Một số kiến thức hữu ích dành cho nhà đầu tư chứng khoán

0
18

Có phải bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán hay không? Đi kèm với tốc độ tăng trưởng đó chính là sức hút từ các nhà đầu tư mới, đánh giá thị trường này với tiềm năng lợi nhuận cao Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về đầu tư chứng khoán và cách đầu tư hiệu quả, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin đáng chú ý dưới đây.

>>> Xem thêm : Cách đầu tư chứng khoán –  Những vấn đề chung liên quan đến tình trạng đầu tư chứng khoán hiện nay

Đầu tư chứng khoán được xem là xu hướng phát triển nổi bật trong vài năm trở lại đây. Việc mua bán hay nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu của một tổ chức nào đó được xem là hoạt động đầu tư chứng khoán. Các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp đều có thể tham gia vào thị trường chứng khoán bất cứ lúc nào và bất cứ sàn giao dịch nào đang có mặt tại Việt Nam hiện nay.

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần phải có thời gian tìm hiểu về các kiến thức cơ bản liên quan đến đầu tư. Những kiến thức này bạn có thể tự học thông qua internet hoặc cũng có thể đăng ký tham gia vào các khóa học uy tín. Bạn cũng có thể xin thêm kinh nghiệm đầu tư từ chuyên gia hoặc những người thân của bạn đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.

Bước đầu tiên trong quy trình đầu tư chứng khoán đó là mở tài khoản chứng khoán. Sau đó là lựa chọn sàn giao dịch nào phù hợp nhất. Thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều cái tên uy tín như Sàn giao dịch chứng khoán SSI, Sàn Vndirect, Sàn VPS,… đều là những lựa chọn tốt dành cho các nhà đầu tư mới. Nhà đầu tư có thể đăng ký tài khoản tại các sàn giao dịch này rồi bỏ một khoản tiền nhỏ để trực tiếp trải nghiệm và học hỏi thêm kiến thức về đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán là cả một quá trình lâu dài nên mỗi nhà đầu tư cần phải có chiến lược cụ thể. Đầu tiên, xác định mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ như trong 5 năm tới đặt ra mục tiêu như mua nhà, mua xe, đi du lịch,… Tiếp theo, cân bằng thu nhập và chi tiêu trong thời điểm hiện tại. Ví dụ như bạn cần bao nhiêu tiền để chi tiêu, để dành được bao nhiêu và đầu tư bao nhiêu mỗi tháng. Cuối cùng, cân đối các khoản đầu tư của mình, bạn không nên dồn hết tất cả tài sản vào một hũ mà hãy chia nhỏ ra thành nhiều hũ như chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, tiền mua vàng… Khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán, trước tiên bạn cần dành thời gian phân tích thị trường rồi chọn ra 3-5 nhóm ngành đầu tư tiềm năng. Không nên đầu tư cùng một lúc quá nhiều nhóm ngành để tránh khó kiểm soát và hạn chế rủi ro. Nếu bạn chọn đúng nhóm ngành thì bạn đã nắm chắc cho mình 20% phần thắng. Cùng với đó, mỗi năm bạn nên đánh giá lại các nhóm ngành mình đã chọn một lần để biết cách điều chỉnh hợp lý.

Có phải bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán hay không?  Tuy nhiên, do là người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm nên bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề đầu tư chứng khoán.

>>> Xem thêm : Cách đầu tư chứng khoán –  Một vài điều cơ bản mà bạn cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.