Nhiều người đang hiểu sai về sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền như thế này

0
33

“Trí tuệ”  được hiểu là khả năng nhận thức lý tính đạt đến một trình độ nhất định nào đó. Đó là năng lực riêng của con người mà không một loài sinh vật nào khác trên hành tinh này có được. Tài sản trí tuệ là những thành quả do trí tuệ con người tạo ra thông qua hoạt động sáng tạo và đã được thừa nhận. Sở hữu trí tuệ bao gồm sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền. Đây là các loại bảo hộ sở hữu trí tuệ với nhằm phục vụ cho những mục tiêu khác nhau. Phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề này. Bài viết về sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người trong việc tìm hiểu về sở hữu trí tuệ đấy.


Bằng sáng chế là một chứng nhận đặc quyền của nhà nước dành cho những sản phẩm của các nhà nghiên cứu, sáng chế. Đó có thể là một sản phẩm, quá trình, cách làm, phương pháp kỹ thuật mới của bạn. Muốn được cấp bằng độc quyền sáng chế, bạn cần phải thỏa mãn một số điều kiện. Theo đó, luật sở hữu trí tuệ Việt Nam yêu cầu một phát minh đủ tư cách để bảo hộ dưới dạng cấp bằng sáng chế khi nó là lý thuyết, bản chất sáng tạo, cũng có thể là ứng dụng về công nghiệp, kỹ thuật. Thời gian bảo hộ cho 1 bằng độc quyền sáng chế ở Việt Nam là 20 năm tính từ ngày người phát minh nộp đơn hợp lệ.Trong khoảng thời gian bằng độc quyền sáng chế còn hiệu lực, chưa có sự đồng ý của bạn thì không ai được phép  chế tạo, sử dụng, phân phối hoặc buôn bán những phát minh đó. Đồng thời, điều đó có nghĩa là chỉ có bạn mới có quyền quyết định những đối tượng có thể sử dụng phát minh. Dựa trên những thỏa thuận, điều khoản từ đôi bên, bạn có thể cấp phép sử dụng phát minh cho người khác. Nếu như muốn bán, chuyển giao quyền độc quyền sáng chế cho người khác thì bạn cũng có thể tiến hành dựa trên trình tự, quy định của pháp luật. Phát minh sẽ được công bố rộng rãi khi thời gian bảo hộ của sáng chế hết hạn. Nhãn hiệu hàng hóa là cơ sở để những hàng hóa, dịch vụ cùng loại giữa các cơ sở kinh doanh khác nhau có thể phân biệt. Những nhãn hiệu này cũng giống như chiếc chìa khóa giúp cho người tiêu dùng ghi nhớ hàng hóa và tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp bền vững. Việc tạo dựng nhãn hiệu tốt chính là cơ sở nền móng vững chắc giúp cho doanh nghiệp có được chỗ đứng trên thị trường kinh doanh vốn rất khắc nghiệt. Việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa sẽ giúp cho chủ sở hữu được độc quyền khai thác giá trị từ chúng. Đồng thời, nó giúp tránh khả năng gây nhầm lẫn, xâm phạm trong quá trình sử dụng, tăng giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, thời gian bảo hộ một nhãn hiệu kéo dài 10 năm và không hạn định số lần gia hạn.


Trong những năm gần đây, những hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ như vi phạm bản quyền tác phẩm, sử dụng trái phép thương hiệu của công ty khác,… xảy ra ngày một nhiều hơn. Thấu hiểu những vấn đề này, hiện nay, nước ta đã đưa vào ban hành luật sở hữu trí tuệ nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của mỗi người dân. Trong đó, ba loại bảo hộ trí tuệ là :sáng chế, bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa là những điều thường được nhắc tới nhất. Với ba vấn đề kể trên, nhiều người vẫn còn mơ hồ, không hiểu chính xác về chúng.


>>> Xem thêm : dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp – Phân biệt khái niệm sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền hiệu quả hơn nhờ cách này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.