Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hóa chất có thể cải thiện bằng những công nghệ nào?

0
310

Trong thời kỳ đổi mới như hiện nay, nhà sản xuất cần định hướng tư duy chiến lược về kinh doanh. Cần phải tiếp cận những tư duy mới để thay đổi. Điều chỉnh lại mô hình kinh doanh cho phù hợp trong thời kỳ mới. Ngoài ra, ứng dụng CNTT vào họat động quản lý doanh nghiệp, vào nghiên cứu, sản xuất,… là xu hướng mới trong thời gian tiếp theo.

  1. Cải tiến mô hình kinh doanh:

Doanh nghiệp hóa chất đa số hiện nay đều áp dụng phương pháp kinh doanh truyền thống. Áp lực cạnh tranh lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là chuyển dịch đáp ứng nhu cầu thị trường. Doanh nghiệp phải xác định giá trị cốt lõi hơn các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra cần cân nhắc thay đổi chuỗi giá trị từ cung ứng và thu lợi sang hợp đồng chuyển giao công nghệ và sản xuất. Việc quan trọng là tập trung vào việc bán những sản phẩm tới các khu vực mới. Việc nghiên cứu các khía cạnh của thị trường cần được ưu tiên bao gồm sự cạnh tranh, khách hàng mới và tiềm năng tương lai. Dựa trên xem xét nhu cầu cụ thể của thị trường và năng lực cạnh tranh cốt lõi, họ cần mở rộng khả năng cung cấp của mình và quyết định một cách thận trọng về việc đầu tư vào các cơ hội có tương lai.

>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp

  1. Áp dụng công nghệ thông tin vào doanh nghiệp

Sự phát triẻn về công nghệ xử lý lô, tự động hóa real-time và lưu trữ dữ liệu đám mây đang cung cấp nhiều giải pháp giúp cải thiện kĩ thuật sản xuất. Ví dụ như bộ cảm biến thu thập dẽ liệu về áp suất, nhiệt độ và dòng chảy. Nó cho phép các nhà quản lý lưu trữ và phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định và kế hoạch phù hợp ở mỗi giai đoạn sản xuất. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần áp dụng những phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP để hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp. Quản trị doanh nghiệp thông minh hơn.

  1. Ứng dụng di động:

Các nhà sản xuất hóa chất còn khai thác các giải pháp di động kết hợp với Internet để phục vụ kết nối. Trong quá trình vận hành kinh doanh, công nghệ di động đang giúp 4 yếu tố kết nối: Con người, Máy móc, Nguyên vật liệu và Thị trường. Bằng việc tương thích các ứng dụng di động với hệ thống sẵn có, các nhà quản lý có thể truy cập kịp thời tại bất kì đâu để kiểm soát toàn bộ bộ phận sản xuất từ xa. Doanh nghiệp cũng sử dụng giải pháp di động để điều hành các lĩnh vực khác của hoạt động kinh doanh giống như quy trình cung ứng và bán hàng.

>> Xem thêm: phần mềm erp

  1. Thích ứng với công nghệ đột phá:

Ngày nay công nghệ đột phá đang có sức mạnh nhấn chìm bất kì ông lớn nào trong ngày. Họ cần sẵn sàng đương đầu với những mối đe dọa tiềm ẩn đang tới gần của Siêu đổimới trong cả hóa học và công nghệ. Mỗi doanh nghiệp cần thực hiện phân tích SWOT trên cơ sở thông thường để chắc chắn rằng không có cơ hội và đe dọa nào gây ra bởi Siêu đổi mới bị bỏ qua. Làm rõ “siêu đổi mới” có thể mang lại những cơ hội, thách thức, điểm mạnh, điểm yếu giúp đưa ra được chiến lược đúng đắn với mục tiêu và thực hiện các bước đi phòng vệ.

  1. Điều chỉnh tổ hợp sản phẩm:

Tổ hợp sản phẩm hợp lý sẽ giúp cải thiện hiệu quả và an toàn của sản phẩm. Do đó, quyết định về một tổ hợp sản phẩm cần được thực hiện một cách cẩn trọng. Các nhà sản xuất luôn cần phải chắc chắn rằng việc điều chỉnh sản phẩm cần thống nhất với nhu cầu khách hàng ở mỗi thị trường khác nhau. Tuy nhiên, việc tăng tổ hợp sản phẩm đôi khi không phải luôn cần thiết trong mọi thời điểm. Đôi khi một danh mục sản phẩm cụ thể chưa chắc đã bán chạy. Trong trường hợp này, các nhà sản xuất có thể cân nhắc việc giảm chiều sâu hoặc giảm chiều rộng của tổ hợp sản phẩm

Tóm lại, công nghiệp hóa chất cũng giống các ngành công nghiệp khác luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất, để sẵn sàng đối mặt với thách thức từ các công ty mới gia nhập thị trường. Quan trọng nhất là, họ cần phải luôn để mình cập nhật với công nghệ tự động để có thể đem lại những siêu đổi mới  trong ngành trong thời gian tới. Đây chắc chắn là một đe dọa lớn cho doanh nghiệp truyền thống chưa kịp thích ứng với những đòi hỏi của ngành này.

>> Xem thêm: phần mềm crm tốt nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.