Trung Quốc buộc nhóm nghiên cứu biến đổi gen người dừng hoạt động

0
269

Mặc dù điều này hứa hẹn sẽ giúp đỡ những người sinh ra với tình trạng hiểm nghèo và các nghiên cứu cũng đang được tiến hành, nhưng các nhà khoa học đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó cho rằng, việc thử nghiệm trên trứng, tinh trùng hoặc phôi thai là vô trách nhiệm.

Trong một đoạn video được công bố ngày 26-11, nhà nghiên cứu Hạ Kiến Khuê tuyên bố, một cặp song sinh đã ra đời vài tuần trước đó và có ADN được chỉnh sửa để kháng nhiễm HIV. Cộng đồng khoa học lên án vụ thử nghiệm, còn chính phủ và các trường đại học tỏ ra hoài nghi về kết quả này và cho biết, họ đang điều tra vụ việc.

Một số nhà khoa học cho rằng, sự kiện này cho thấy giới nghiên cứu đã thất bại trong việc tự giám sát những hoạt động của mình, và yêu cầu chính phủ các nước đưa ra những quy định nghiêm ngặt hơn trong vấn đề này.

Chỉnh sửa ADN người là vấn đề cực kỳ gây tranh cãi trên thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên giới khoa học Trung Quốc cho thử nghiệm công nghệ này trên phôi người.

Vào tháng 9-2017, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tôn Trung Sơn đã sử dụng một phiên bản của công nghệ điều chỉnh gen, tìm cách chữa một đột biến thường xảy ra trong phôi người dẫn đến bệnh ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, cộng đồng học giả Trung Quốc cũng từng vấp phải nhiều vụ bê bối về gian lận kết quả nghiên cứu. Năm 2017, hơn 100 bài viết của các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã bị rút khỏi một tạp chí khoa học danh tiếng vì phát hiện vi phạm trong quá trình phản biện khoa học.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.