Bốn sáng kiến thiết thực, nhân văn vì giáo dục

0
224

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” do Trung ương Đoàn phối hợp Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm khuyến khích trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp ý tưởng cho ngành giáo dục.

Từ 401 hồ sơ dự thi, chương trình vừa trao giải thưởng cho bốn công trình xuất sắc nhất với giải thưởng 100 triệu/công trình.

4 công trình xuất sắc nhất của Tri thức trẻ vì giáo dục nhận 100 triệu đồng mỗi công trình.

4 công trình xuất sắc nhất của Tri thức trẻ vì giáo dục nhận 100 triệu đồng mỗi công trình.

Đánh giá về các công trình vào vòng chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục 2018, TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, trưởng ban giám khảo cho biết: “Sau ba năm chấm thi “Tri thức trẻ vì giáo dục”, tôi nhận thấy năm nay, chương trình có nhiều biến đổi để phù hợp xu hướng phát triển công nghệ. Nhiều công trình tích hợp công nghệ thông tin như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và blockchain”.

Hình ảnh 4 công trình xuất sắc nhất của Tri thức trẻ vì giáo dục 2018.

Hình ảnh 4 công trình xuất sắc nhất của Tri thức trẻ vì giáo dục 2018.

Startup trẻ tìm cách xác thực trình độ học vấn bằng blockchain

Sau khi thực tập ở Google, Lê Yên Thanh (sinh năm 1994, TP.HCM) về nước khởi nghiệp và nhận thấy giáo dục là một trong những lĩnh vực hiện nay có thể ứng dụng blockchain. Cùng với các công sự, Lê Yên Thanh nghiên cứu công trình “Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng blockchain” và gửi đến chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục 2018.

Theo tác giả, tính ưu việt của hệ thống này là giúp tổ chức và lưu trữ các dữ liệu thi cử một cách có hệ thống và phân tán dựa trên tính chất của blockchain. Qua đó, góp phần tối ưu hóa về vấn đề bảo mật và an ninh mạng cho những dữ liệu quan trọng trong thi cử. Bằng phương pháp này, mọi thông tin sẽ được minh bạch, rõ ràng và không bị tác động từ bên ngoài.

Hiện tại, ứng dụng này đang trong quá trình thử nghiệm, có khả năng phục vụ cho những kỳ thi có quy mô khoảng 10.000 người trở xuống, như các kỳ thi cấp trường, cấp tỉnh. Nhóm nghiên cứu của Lê Yên Thanh hiện vẫn đang tiếp tục phát triển ứng dụng này, dự kiến vào cuối năm sau, sẽ có thể đáp ứng được những kỳ thi khoảng 1 triệu thí sinh.

Cô giáo sáng chế thiết bị giúp trẻ down học đọc

Trong một lần đi thăm làng trẻ Hòa Bình, chứng kiến sự kiên trì của các em học sinh kém may mắn và sự vất vả của các đồng nghiệp, cô giáo Dương Thị Thu Hà (Hà Nội) bắt tay nghiên cứu thiết bị PSE giúp trẻ down học đọc.

Cô Hà cho biết thiết bị PSE là chuỗi những hình ảnh, âm thanh, biểu cảm giúp trẻ mắc hội chứng down, tự kỷ học chữ cái. Thiết bị này tương tác trực tiếp với trẻ thông qua thảm thông minh được gắn chip cảm biến và sỏi mát xa, giúp tăng khả năng vận động, tuần hoàn máu dưới lòng bàn chân, từ đó tác động đến não bộ, có tác dụng tích cực trong việc cải thiện giấc ngủ”

“Khi mang công trình của mình tham gia “Tri thức trẻ vì giáo dục”, tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia, nhà đầu tư để sản phẩm hoàn thiện hơn, đến được với nhiều đứa trẻ chưa may mắn” – cô Hà nói.

IOSTUDY – Hệ sinh thái học tiếng Anh cho trẻ em vùng sâu, vùng xa

Sinh ra và lớn lên ở Lào Cai, TS Lục Quang Tấn nhận thấy việc học tiếng Anh của các em học sinh miền núi còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, anh Tấn và các công sự đã xây dựng phần mềm học tiếng Anh IOSTUDY. Ưu điểm phần mềm này là tạo ra một hệ sinh thái đa dạng giúp học sinh sinh có thể thống kê được kết quả học tập, kỹ năng nghe, nói đọc viết thế nào; thống kê được kết quả học của từng lớp; thầy cô giáo, hiệu trưởng có thể xem được kết quả của học sinh,…

Trong hơn một tháng ra mắt, IOSTUDY thu hút hơn 1.600 giáo viên, 36.000 học sinh tham gia và có phản hồi rất tích cực.

Đèn học thông minh: Vừa là đèn học, vừa chia sẻ hình ảnh, âm thanh

Không chỉ bảo vệ thị lực, sáng chế “Đèn học thông minh” của tác giả Nguyễn Huy Du (Hà Nội) còn giúp người dạy và người học trao đổi thông tin hai chiều dù ở khoảng cách địa lý xa. Thiết bị còn giúp phụ huynh có thể quan sát và hỗ trợ con em khi không có nhiều thời gian đồng hành, ngồi học tập cùng con.

Ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long.

Ông Nguyễn Đình Tâm – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long.

Chia sẻ về việc hỗ trợ các ý tưởng hay áp dụng vào thực tiễn, ông Nguyễn Đình Tâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Không chỉ phát hiện và tôn vinh các ý tưởng hay, Tri thức trẻ vì giáo dục đang nỗ lực làm cầu nối để hỗ trợ ứng dụng các công trình vào dạy học. Chúng tôi tin rằng hoạt động này sẽ hiệu quả hơn nhiều lần khi có sự vào cuộc, đầu tư, đóng góp của nhiều nguồn lực xã hội khác”.

Quỳnh Như

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.