Khơi nguồn sáng tạo khoa học kĩ thuật

0
398

Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Thành- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cùng 175 thí sinh là tác giả của 91 đề tài ở 16 lĩnh vực tham gia vòng chung khảo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Ngọc Quang cho biết: Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học là sân chơi bổ ích khuyến khích học sinh vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết thực tiễn cuộc sống, mở ra cơ hội cho các em tiếp cận thế giới phong phú và góp phần đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

Qua 7 lần tổ chức, nhiều đề tài, dự án khoa học của học sinh Hà Nội đã được đầu tư nghiên cứu và đã đạt được giải cao trong các cuộc thi KHKT cấp quốc gia và cuộc thi Intel ISEF quốc tế. Nhiều học sinh đã trở thành những sinh viên tài năng, các nhà khoa học tương lai của các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Đơn cử như đề tài “Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt” của 3 tác giả Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã giành giải nhất Intel ISEF năm 2012. Đây là những học sinh đầu tiên của Việt Nam chiến thắng tại cuộc thi KHKT quốc tế uy tín nhất thế giới, mang lại vinh quang cho Tổ quốc và mở ra chương mới cơ hội mới cho học sinh phổ thông Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Quang nhận định: Cuộc thi khoa học kĩ thuật có tác dụng đến đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường. Qua đó, góp phần hình thành tính năng động, sáng tạo, khả năng vận dụng sáng tạo kiến thức lý thuyết vào thực tế của học sinh.

Cuộc thi cũng giúp tiếp cận chương trình, sách giáo khoa mới theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, giúp giáo dục Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng khẳng định vị thế và hòa nhập sâu rộng với các nền giáo dục tiên tiến và hiện đại trong khu vực và quốc tế.

Kết quả cuộc thi những lần trước cho thấy không chỉ học sinh ở thành phố mà các huyện xa trung tâm, các vùng ngoại thành cũng có thể dự thi và đạt giải cao. Điều này có ý nghĩa rất lớn, xóa dần khoảng cách về giáo dục giữa nông thôn và thành thị.

Đồng thời kết quả của các đề tài dự án cho thấy ưu thế của học sinh các trường THPT chuyên. Đây là cơ sở để tăng cường đầu tư trang thiết bị thí nghiệm hiện đại, tạo điều kiện cho các em sớm tham gia nghiên cứu khoa học, tiếp cận con đường khoa học chân chính và tiên tiến.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc và ngày thi đầu tiên:

Em Võ Hoàng Anh- Học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ chia sẻ cảm xúc khi tham dự cuộc thi

Các đội giới thiệu

Các đội giới thiệu

Các đội tham dự cuộc thi

Các đội tham dự cuộc thi

175 thí sinh là tác giả của 91 đề tài ở 16 lĩnh vực tham gia vòng chung khảo

Học sinh Hà Nội tự tin thuyết trình đề tài trước hội đồng giám khảo

Học sinh Hà Nội tự tin thuyết trình đề tài bằng tiếng Anh trước hội đồng giám khảo

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.