Sổ liên lạc điện tử Pino: Chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin

0
352

Tiện lợi và miễn phí

Năm học 2018 – 2019, ngành GD-ĐT Hà Nội triển khai miễn phí tới tất cả cha mẹ học sinh cả 3 cấp học tiểu học, THCS, THPT sổ liên lạc điện tử (LLĐT) Pino kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Những năm học trước, sổ LLĐT là hình thức gửi tin nhắn SMS về điểm số, kết quả học tập, rèn luyện, sức khỏe của học sinh hàng ngày tại trường. Tuy nhiên, sổ LLĐT ở nhiều trường hoạt động chưa hiệu quả, tiêu tốn một khoản tiền của phụ huynh hàng tháng nhưng thông tin nhận được hàng ngày khá sơ sài. Chưa kể, không ít phiền toái phát sinh như: Nghẽn mạng, mất sóng điện thoại thì không nhận được tin nhắn, các tin nhắn không có dấu khó đọc.

Từ đầu năm học, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các nhà trường giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các chức năng sổ LLĐT đến cha mẹ học sinh, lập kế hoạch triển khai cụ thể, yêu cầu toàn bộ giáo viên thực hiện đúng các quy định về việc nhập điểm số các bài kiểm tra, thông tin kết quả học tập định kì, nhập kết quả kiểm diện điểm danh hàng ngày để cha mẹ học sinh có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin kịp thời.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, sổ LLĐT cho phép gia đình và nhà trường có kênh liên lạc nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, chính xác, tăng cường sự công bằng, khách quan trong quản lý kết quả học tập, chuyên cần của học sinh. Cùng với đó, cha mẹ học sinh có thể thông tin nhanh chóng với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ban giám hiệu mà không cần trực tiếp đến trường.

Trước khi triển khai phần mềm Pino để sử dụng miễn phí sổ liên lạc điện tử thì phụ huynh sẽ phải đóng phí từ 30.000 – 40.000 đồng/tháng để nhận tin nhắn SMS qua điện thoại. Đó là những thông tin giáo viên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập, sinh hoạt của con.

So với cách liên lạc truyền thống bằng tin nhắn SMS, sổ LLĐT có nhiều ưu điểm vượt trội như thông tin đầy đủ, rõ ràng, có nhiều tiện ích, kết nối nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại, máy tính, máy tính bảng và đặc biệt là miễn phí.

Việc được sử dụng miễn phí sổ LLĐT để cập nhật thông tin học tập của học sinh giúp phụ huynh tiết kiệm được một số tiền đầu năm học, lại được sử dụng công nghệ hiện đại hơn, tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa hài lòng khi phần mềm này chưa đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin kịp thời giữa phụ huynh và nhà trường.

Phần mềm sổ LLĐT Pino đang được Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai trên toàn thành phố trong năm học này

Bất cập trong triển khai

Mặc dù được phổ biến từ đầu năm tại các buổi họp phụ huynh, được hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, được cung cấp mã số, mật khẩu để truy cập, được hướng dẫn tải các ứng dụng trên điện thoại nhưng phần lớn phụ huynh vẫn không biết cách truy cập hoặc không hứng thú với phần mềm này.

Chị Nguyễn Kim Dung ở quận Hoàng Mai chia sẻ: Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, cô giáo của con đã phổ biến về phần mềm này và đã cung cấp cho bố mẹ tài khoản của các con. Tuy nhiên thông tin trên sổ LLĐT không thực sự hữu ích nên nhiều người đã không thường xuyên truy cập và cũng quên mất mật khẩu.

Sau 2 tháng triển khai phần mềm, thông tin trên sổ LLĐT Pino chỉ là danh sách lớp và danh sách giáo viên giảng dạy. Sự tương tác giữa giáo viên và phụ huynh hầu như không có khi các mục Thời khóa biểu, điểm danh, phiếu đánh giá, thông báo, sức khỏe… đa số không có thông tin do các giáo viên không cập nhật.

Thêm vào đó, rất nhiều phụ huynh của trường không sử dụng điện thoại thông minh hoặc gia đình không có máy tính nối mạng Internet nên không sử dụng được phần mềm Pino. Do đó, nhiều giáo viên đã bỏ qua phần mềm này và quay lại sử dụng phương thức liên lạc qua tin nhắn SMS. Ngoài ra, nhiều lớp học còn tự kết nối bằng các nhóm Facebook, Zalo, Viber để thay thế phần mềm Pino vì cho rằng tiện dụng hơn.

Cũng có nhiều phụ huynh phản ánh lo ngại bị lộ thông tin cá nhân khi đăng tải thông tin của các con lên mạng. Thông tin danh sách lớp với đầy đủ số điện thoại, địa chỉ của bố mẹ sẽ là “miếng mồi ngon” của các công ty quảng cáo nếu không có sự bảo mật tốt. Nhiều phụ huynh phản ánh ứng dụng Pino dành cho điện thoại Android đòi hỏi quá nhiều yêu cầu truy cập, nguy cơ lộ thông tin cá nhân.

Tại một số trường học, một số ý kiến phản ánh hệ thống phần mềm sổ LLĐT gặp lỗi truy cập dù đã nhập đúng mật khẩu và tên tài khoản đã được trường cung cấp. Giáo viên hiện mới chỉ cập nhật được danh sách học sinh, danh sách các giáo viên nhưng thường xuyên gặp sự cố nghẽn mạng, không cập nhật được các thông tin khác.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.