Trường bị mưa lũ “xóa sổ”, hơn 260 học sinh bơ vơ trước ngày khai giảng

0
278

Tính đến chiều ngày 30/8, do ảnh hưởng của mưa lớn, một lượng đất đá từ ta luy dương tiếp tục đổ xuống khu vực của Trường tiểu học xã Trung Sơn.

Mưa lớn đã khiến một lượng lớn đất sạt lở tấn công vào trường Tiểu học Trung Sơn
Mưa lớn đã khiến một lượng lớn đất sạt lở tấn công vào trường Tiểu học Trung Sơn

Theo thầy Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Trung Sơn cho biết: Vào tối ngày 29/8, đất đá đã làm sập 3 phòng học, 2 phòng chức năng, đến trưa 30/8, khu nhà 2 tầng gồm 6 phòng học còn lại của trường tiếp tục bị uy hiếp nghiêm trọng và đến thời điểm này đã bị đổ sập.

Theo ước tính, đã có hàng nghìn m3 đất sạt lở tràn vào trường và tình trạng sạt lở đất chưa có dấu hiệu dừng lại.

Năm học mới chuẩn bị khai giảng, nhưng hàng trăm học sinh không có nơi học vì trường đã bị xóa sổ
Năm học mới chuẩn bị khai giảng, nhưng hàng trăm học sinh không có nơi học vì trường đã bị “xóa sổ”

Trước tình hình trên, ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức di dời bàn ghế, trang thiết bị dạy học tại các phòng học, phòng chức năng và con người tới nơi an toàn trước khi bị đổ sập.

Trong khi đó, ngày khai giảng năm học mới đang đến gần, hơn 260 học sinh của nhà trường không còn nơi để học tập.

Dãy nhà 2 tầng, 6 phòng học đã bị nước lũ gây sạt lở nghiêm trọng
Dãy nhà 2 tầng, 6 phòng học đã bị nước lũ gây sạt lở nghiêm trọng

Ông Ngô Phi Hùng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, cho biết: Phương án ban đầu là sơ tán giáo viên vào các điểm lẻ, tuy nhiên, do phải qua sông, suối nguy hiểm nên sau đó, giáo viên được bố trí ở tạm tại bốt công an cắm chốt.

Cũng theo ông Hùng, do trường sập, học sinh đi học qua sông, qua suối rất nguy hiểm nên phải cho nghỉ học. Trong ngày hôm nay, huyện sẽ bàn với các phòng chức năng tìm phương án, không để khi nước rút, học sinh không có trường học.

Ngôi trường đã bị xóa sổ
Ngôi trường đã bị “xóa sổ”

Trong khi đó, dãy nhà công vụ của giáo viên cũng đang có nguy cơ bị vùi lấp. Hiện ngành Giáo dục đang phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tập trung khắc phục hậu quả.

Ông Tôn Viết Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: Tình hình mưa gây ra sạt lở diễn biến rất xấu trên địa bàn xã trong 3 ngày qua. Trên địa bàn xã có 5 điểm sạt lở nghiêm trọng tại 4 bản, gây thiệt hại nặng nề cho trường tiểu học và các hộ dân.

Trường sập, giáo viên phải sơ tán, học sinh phải nghỉ học ngay trước ngày khai giảng
Trường sập, giáo viên phải sơ tán, học sinh phải nghỉ học ngay trước ngày khai giảng

Xã đã di dời khẩn cấp 15 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn, đồng thời hỗ trợ ổn định chỗ ở cho các hộ. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn khoảng 30 hộ khác có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do sạt lở đất nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài.

Huyện Quan Hóa cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND xã Trung Sơn có phương án chuẩn bị cho năm học mới, bảo đảm việc học tập cho các em học sinh.

Duy Tuyên

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.