Bộ Giao thông chuyển hàng loạt ‘ông lớn’ về ‘siêu ủy ban’

0
278
Bộ Giao thông chuyển hàng loạt 'ông lớn' về 'siêu ủy ban' - ảnh 15 TCT lớn của Bộ GTVT chính thức về Ủy ban quản lý vốn nhà nước.

Chiều 12/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đã ký biên bản chuyển giao đại diện vốn nhà nước tại 5 tổng công ty (TCT) trực thuộc, gồm các Tổng công ty: Hàng không (Vietnam Airlines), Cảng hàng không (ACV), Hàng hải (Vinalines), Đường cao tốc (VEC), Đường sắt Việt Nam (VNR), về ‘siêu ủy ban’ này.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, 5 tổng công ty (TCT) của ngành giao thông bàn giao lần này có tổng tài sản hơn 275.000 tỷ đồng; vốn sở hữu nhà nước hơn 46.000 tỷ đồng. Việc chuyển giao để quản lý vốn nhà nước tập trung hơn, thay vì phân tán, và phân định rõ chức năng quản lý nhà nước với đại diện chủ sở hữu nhà nước.

“Việc chuyển giao này không ảnh hưởng gì tới các chức năng quản lý nhà nước của Bộ GTVT, thậm chí tạo điều kiện cho bộ ngành làm tốt hơn chức năng quản lý của mình”, Phó Thủ tướng nói. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự tích cực, chủ động, trách nhiệm của Bộ GTVT và Ủy ban quản lý vốn, để sớm chuyển giao 5 TCT.

Với 5 TCT chuyển giao của Bộ GTVT, gồm Vietnam Airlines, ACV, Vinalines, VEC, Phó Thủ tướng cho rằng, mỗi doanh nghiệp có những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc riêng. Do đó, dù đã chuyển giao chức năng đại diện vốn, Bộ GTVT và Ủy ban quản lý vốn vẫn cần phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ, giải quyết.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, vừa qua bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp để sớm bàn giao chức năng quản lý vốn nhà nước sang Ủy ban quản lý vốn. Theo ông Thể, dù đã chuyển giao nhưng hoạt động của 5 TCT vẫn liên quan chặt chẽ tới chức năng quản lý nhà nước của Bộ GTVT.

“Sau khi chuyển giao các TCT, Bộ GTVT sẽ thực hiện trách nhiệm của mình tốt hơn. Bên cạnh hỗ trợ các doanh nghiệp là kiểm tra, giám sát theo đúng chức trách, không trùng lặp giữa vai trò chủ sở hữu và quản lý nhà nước”, ông Thể nói.

Bên cạnh đó, ông Thể cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các TCT hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ủy ban quản lý vốn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Về phần ‘siêu ủy ban’ quản lý vốn nhà nước, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong giải quyết các vấn đề sau chuyển giao; nghiêm túc thực hiện sắp xếp, đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, hiệu quả hơn.

Bộ Giao thông chuyển hàng loạt 'ông lớn' về 'siêu ủy ban' - ảnh 2

Bộ Công Thương bàn giao 6 tập đoàn, tổng cty cho ‘siêu ủy ban’

Tổng số vốn nhà nước nắm giữ tại 5 tập đoàn và một tổng công ty được Bộ Công Thương chuyển giao cho siêu ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp lên tới trên 555 ngàn tỉ đồng, bằng 1/2 tổng số vốn nhà nước mà siêu ủy ban sẽ nắm giữ tại 19 “ông lớn” được chuyển giao.

Lê Hữu Việt

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.