Cá kèo miền Tây rớt giá mạnh

0
209
Hơn 1,2 tấn cá kèo thương phẩm của gia đình anh Đảo phải bán lẻ theo các chợ. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Anh Đảo cho cá kèo trong ao ăn. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Chạy theo phong trào nuôi cá kèo thương phẩm trước cơn sốt giá loại cá này thời gian trước, nhiều hộ dân ở Cà Mau đã đầu tư cải tạo ao đầm, mua giống thả nuôi. Song, người nuôi đang “dở khóc dở cười” khi không tìm được thương lái để bán cá.

“Hồi đầu năm, giá cá kèo thương phẩm trên dưới 90.000 đồng một kg còn không có để bán nhưng hiện tại rớt thê thảm”, anh Nguyễn Văn Đảo ở huyện Cái Nước nói. Do thấy giá cá tăng mạnh, anh đầu tư cải tạo hơn 6.000 m2 đất làm ao nuôi, thả 120.000 con giống, tổng vốn đầu tư hơn 70 triệu đồng. Nhưng sau 4 tháng nuôi, khi cá đạt trọng lượng 35 con một kg, gọi các mối quen thì đều nhận được trả lời chờ thêm thời gian mới mua. Hiện hơn 1,2 tấn cá thương phẩm trong ao của anh Đảo không thể đợi thêm vì chi phí cho ăn hàng ngày quá cao.

Hơn 1,2 tấn cá thương phẩm trong ao nuôi của gia đình anh Đảo chưa tìm ra mối tiêu thụ. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Cá kèo không bán được khiến nông dân phải tốn thêm tiền thức ăn mỗi ngày. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Trong khi thương lái địa phương từ chối, chủ đầm liên hệ với thương lái ở Bạc Liêu, nhưng giá chào mua chỉ 47.000 đồng, nên buộc phải dùng lưới kéo đem đến các chợ bán lẻ với giá 58.000 đồng một kg. Với giá này, người nuôi cho biết không có lãi.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Năm cho biết, trước Tết năm ngoái, gia đình ông trúng đậm hai ao nuôi, thu lãi gần 100 triệu đồng, nhưng qua năm nay thì tình thế hoàn toàn thay đổi.

“Mùa trước thắng thế, tôi sang xã Tân Hưng Đông thuê đất đào 3 ao nuôi, nhưng giờ cũng không tìm được thương lái bán cá khi đến ngày thu hoạch”, ông Năm nói.

Ngành nông nghiệp địa phương cho biết, vài năm gần đây phòng trào nuôi cá kèo phát triển mạnh ở Cà Mau. Con cá kèo từng giúp cho nhiều hộ nuôi trở nên khấm khá, song nó cũng khiến cho nhiều người thua lỗ khi gặp cảnh rớt giá.

Hoàng Hạnh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.