Người Venezuela được tăng gấp đôi lương vì lạm phát

0
306

Theo thông báo trên truyền hình của Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro, bắt đầu từ hôm nay (1/12), lương tối thiểu tháng của lao động nước này sẽ tăng 150%, từ 1.800 bolivar lên 4.500 bolivar. Theo tỷ giá chợ đen, con số này tương đương 9,5 USD mỗi tháng.

“Giáng Sinh đang đến rất gần rồi. Đây sẽ là món quà với các gia đình lao động”, ông Maduro cho biết. Giá của đồng Petro – tiền ảo được bảo đảm bằng dầu thô và các kim loại quý của Venezuela, cũng sẽ tăng từ 3.600 bolivar lên 9.000 bolivar.

Một công nhân đếm tiền tại một quầy trứng ở Caracas (Venezuela). Ảnh: Bloomberg

Một công nhân đếm tiền tại một quầy trứng ở Caracas (Venezuela). Ảnh: Bloomberg

Đây là lần thứ 6 trong năm Venezuela tăng lương tối thiểu, và là lần thứ 25 kể từ khi ông Maduro lên nắm quyền năm 2013. Venezuela vẫn đang quay cuồng trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử tại đây.

Nhiều năm điều hành kinh tế sai lầm, cùng hoạt động sản xuất dầu thô xuống thấp nhất 7 thập kỷ đã đẩy Venezuela vào khủng hoảng từ năm 2014. Kể cả khi dự trữ ngoại hối lao dốc, lương thực, thuốc men thiếu hụt, họ vẫn không gỡ bỏ chính sách kiểm soát giá và tiền tệ phức tạp mà các nhà kinh tế học cho là nguyên nhân chính đưa Venezuela đến tình cảnh này.

Theo Bloomberg’s Cafe Con Leche Index, lạm phát tại đây năm nay vào khoảng 199.900%. Còn GDP được các tổ chức quốc tế dự báo giảm gần 20% năm 2018.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.