Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris

0
270

Người biểu tình Pháp đã đổ tới khu vực Khải hoàn môn ở trung tâm thủ đô Paris vào ngày thứ Bảy và đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động, khi phong trào biểu tình cuối tuần mang tên “áo vàng” nhằm phản đối việc tăng thuế xăng dầu bước vào tuần thứ ba.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát đã sử dụng súng bắn hơi cay, lựu đạn gây choáng và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình trên đại lộ Chams-Elysees, trong khi những người biểu tình đeo mặt nạ dùng gạch đá để ném vào cảnh sát và châm lửa nhiều tòa nhà.

Ít nhất 110 người đã bị thương, trong đó có 17 thành viên của lực lượng an ninh. Nhà chức trách đã tiến hành bắt giữ 270 người. Một người đã bị thương nặng khi những người biểu tình kéo đổ một cánh cổng sắt của vườn Tuileries gần bảo tảng Louvre, khiến cánh cổng đổ ập vào nhiều người.

Cuộc biểu tình phản đối tăng thuế xăng dầu đã lan rộng thành một phong trào biểu tình phản đối chi phí sinh hoạt gia tăng ở trên toàn nước Pháp. Bộ Nội vụ Pháp cho biết có ít nhất 75.000 người đã xuống đường biểu tình vào cuối tuần này.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 1.

Người biểu tình gây nhiều đám cháy ở Paris – Ảnh: EPA.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 2.

Phong trào này được gọi là biểu tình “áo vàng” vì nhiều người biểu tình mặc chiếc áo phản quang mà theo luật của Pháp quy định bắt buộc phải có trong xe ôtô – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 3.

Gần 190 đám cháy đã được dập và 6 tòa nhà bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình cuối tuần này – theo Bộ Nội vụ Pháp – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 4.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chính sách thuế xăng dầu của ông là cần thiết để chống tình trạng Trái Đất nóng lên – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 5.

Phát biểu từ Buenos Aires khi đang dự thượng đỉnh khối G20, ông Macron nói những gì đang diễn ra “không liên quan gì đến một cuộc biểu tình hòa bình để bày tỏ sự bất mãn chính đáng” – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 6.

Ông cáo buộc những người chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra ở Paris thực chất không muốn có sự thay đổi, mà chỉ nhằm mục đích “gây náo loạn” – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 7.

Đầu tuần này, ông Macron đã cố gắng thể hiện thái độ hòa giải, nói rằng ông đang cân nhắc giữa các ý tưởng về triển khai nâng thuế xăng dầu như thế nào. Tuy nhiên, phát biểu này của ông có vẻ không đủ sức trấn an những người có quan điểm cho rằng ông thiếu sự gần gũi với cuộc sống của dân thường – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 8.

Trong dòng người biểu tình ở Pháp vào cuối tuần, có nhiều người biểu tình hòa bình. Họ đeo mặt nạ và giơ những biểu ngữ như: “Macron, đừng xem chúng tôi như những kẻ ngốc nữa!” – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 9.

Quyết định của ông Macron tăng thuế thêm 6,5 cent/lít dầu diesel và 2,9 cent/lít xăng kể từ ngày 1/1/2019 bị xem như giọt nước làm tràn ly dẫn tới phong trào biểu tình – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 10.

Khi cuộc biểu tình “áo vàng” đầu tiên diễn ra vào hôm, có gần 300.000 người trên toàn nước Pháp tham gia – Ảnh: Reuters.

Biểu tình lớn biến thành bạo loạn tại Paris - Ảnh 11.

Một cảnh sát chống bạo động ở Paris bị người biểu tình ném sơn vàng vào người – Ảnh: Getty.

Trên các mạng xã hội ở Pháp đang diễn ra một làn sóng phản đối mức thuế cao và chi phí sinh hoạt tăng, chỉ trích các chính sách kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Làn sóng này có sự ủng hộ của mọi tầng lớp chính trị ở Pháp, từ cánh tả đến cánh hữu, trong khi ông Macron cáo buộc đối thủ chính trị lợi dụng phong trào biểu tình để cản trở chương trình cải cách của ông.

Giá dầu diesel, loại nhiên liệu phổ biến nhất cho ôtô ở Pháp, đã tăng 23% trong 12 tháng qua, lên mức trung bình 1,51 Euro (1,71 USD)/lít, mức cao nhất kể từ đầu thập niên 2000. Sự tăng giá này diễn ra khi Chính phủ của ông Macron tăng thuế hydrocarbon thêm 7,6 cent/lít dầu diesel và thêm 3,9 cent/lít xăng, như một phần trong chiến dịch bảo vệ môi trường.

Quyết định của ông Macron tăng thuế thêm 6,5 cent/lít dầu diesel và 2,9 cent/lít xăng kể từ ngày 1/1/2019 bị xem như giọt nước làm tràn ly dẫn tới phong trào biểu tình.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.