Blog chứng khoán: Dòng tiền quá kiên nhẫn

0
147

Thanh khoản chỉ nhích lên khi giá giảm và mức tăng lên cũng không rõ ràng. Thị trường đang rơi về đáy cũ mà lòng tham chưa thấy đâu.

Thị trường ngày 14/11/2018:

VN30 đi vào vùng đáy cũ dù VNI còn chơi vơi ở 900. Thanh khoản tăng nhẹ cộng với mức độ phân hóa khá tốt. Thị trường có cơ hội trụ lại ở đáy cũ.

Áp lực bán hôm nay chủ yếu vẫn dồn vào các blue-chips và nhìn vào hệ số tăng/giảm trong phiên thì tâm lý vẫn còn kém. Buổi sáng số mã tăng giá vượt trội nhưng sang chiều khi các chỉ số rơi mạnh thì tình thế thay đổi xấu. Điều đó có nghĩa là các mã khác ngoài blue-chips cũng đảo xu hướng theo và giảm giá.

Cổ phiếu dầu khí giảm đã đành, nhiều blue-chips khác cũng chịu sức ép lớn phiên này. Nếu không có SAB được kéo lên dễ dàng thì thị trường đã xấu hơn. Dù sao vùng hỗ trợ 865-870 của VN30 vẫn trụ được hết hôm nay. Mức thấp nhất xuống 868 và đóng cửa lên 871.

Vấn đề là sức ép nếu vẫn duy trì thì thị trường sẽ khó khăn hơn trong những phiên tới. Yếu tố duy nhất giúp thị trường Việt Nam tách khỏi thế giới là dòng tiền thì vẫn chưa thấy khác biệt gì. Nước ngoài tăng mua mạnh thẳng khớp lệnh nên vốn nội hôm nay lại giảm xuống còn 2,6k tỷ so với hôm qua hơn 2,7k tỷ. Trong khi đó các yếu tố bất định bên ngoài vẫn có khả năng tác động mạnh.

Quá trình kiểm tra đáy đang diễn ra bình thường và điều nếu lo ngại chỉ là phản ứng thái quá trước các diễn biến đột ngột. Tâm lý lúc này đang yếu nên giá dù quay lại đáy cũ khá nhiều mà thanh khoản cũng không lớn lên được. Vùng dao động tạo đáy khả dĩ hiện tại khá rộng và kéo dài, nếu đổ bê tông được thì sẽ rất tốt cho xu thế tăng sau đó. Tuy nhiên nếu vùng này vỡ, tình hình sẽ trở nên nguy hiểm.

Chốt lại, thị trường đang điều chỉnh trong vùng dao động, chưa có các tín hiệu xấu đi. Các giao dịch ngắn hạn phần lớn là lỗ, nhưng mức lỗ cũng chưa lớn nên cung mới dồn lại ở dạng tiềm năng. Nếu thị trường có nguy cơ xấu phá thủng vùng dao động, lượng hàng này may ra mới lộ diện.

Giao dịch:

Chiến lược là Long nhưng hôm nay không đặt cược vì chưa biết khả năng có giữ được đáy hay sẽ thủng đáy. Tháng 12 thanh khoản lại nhỏ. Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.