Blog chứng khoán: Thời điểm quyết định

0
227

Thị trường đang đứng trước sự kiện có thể thay đổi hoàn toàn tâm lý.

Thị trường ngày 30/11/2018:

Diễn biến hôm nay thật ra là mạnh hơn dự kiến, dù không khác kịch bản dự kiến nhiều lắm. Điểm mạnh là dòng tiền vào rất tốt ở thời điểm đáng lẽ sự lo ngại sẽ kiềm chế thanh khoản.

Sự khác biệt là ở khoảng 30 phút cuối, thị trường được đẩy lên rất mạnh và VN30 không thủng được 890. Cầu mạnh kéo đến tận đợt ATC và duy trì mức phục hồi tương đối ổn.

Về mặt thời điểm, cuối tuần này sẽ có kết quả đàm phán Mỹ – Trung, một là nở hoa, hai là bế tắc. Dù lúc này thông tin thiên về nở hoa, nhưng những sự kiện thế này khó đoán được sẽ như thế nào. Vì vậy nếu không chịu được rủi ro thì nên đứng ngoài. Cổ phiếu bị bán mạnh trong phần lớn phiên cũng biểu hiện điều này.

Thế nhưng cuối ngày giao dịch rất mạnh và tiền vào lớn. Như vậy vẫn có rất nhiều người tự tin đặt cược ở thời điểm quyết định này. Đó cũng là biểu hiện của một tâm lý mạnh mẽ. Đây là diễn biến khá bất ngờ. Thị trường phái sinh thì đúng kịch bản, xuất hiện lực Short phòng vệ rất mạnh ngay từ sớm. Diễn biến đột ngột cuối phiên gây sức ép rất đáng kể và basis có lúc chỉ hẹp hơn 6 điểm do Short ngắn hạn phải cắt lỗ.

Thị trường đang đứng ở thời điểm mang tính quyết định phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ – Trung. Nếu tích cực, tâm lý sẽ rất mạnh mẽ và nếu thị trường đột phá vượt đỉnh thì cũng là hệ quả bình thường.

Diễn biến ngược lại cũng sẽ rất quan trọng. Nếu đàm phán thất bại, thị trường có thể sụt giảm cực mạnh. Diễn biến phiên thứ Hai trong trường hợp này rất quan trọng. Nếu dòng tiền lớn xem cú sụt giảm dưới áp lực thông tin xấu là cơ hội để mua thì thanh khoản sẽ rất cao và giá intraday nếu đảo ngược thành công, thị trường cũng có biểu hiện tích cực. Nói cho cùng thì thông tin xấu hay tốt ở một thời điểm là do dòng tiền lớn quyết định chứ bản chất thông tin cũng không ảnh hưởng được lâu bền.

Trường hợp kết quả đàm phán giảm được căng thẳng thì không còn gì để nói, nhưng nếu kết quả không tốt, thị trường sẽ bộc lộ quan điểm rõ ràng hơn toàn bộ quá trình dập dình hơn một tháng nay. Đó cũng là điều hay vì suốt thời gian qua thị trường bị áp lực treo trên đầu. Đây là điều bất định cuối cùng thị trường phải vượt qua.

Chốt lại, nên tạm đứng ngoài ở thời điểm mang tính may rủi này. Nếu thị trường đi vào kịch bản đẹp, xu hướng tăng sẽ đủ dài và đủ lớn cho tất cả. Ngược lại, nếu sụt giảm, tùy diễn biến trong 1-2 phiên đầu tuần tới mà hành động, vùng đáy cũ vẫn còn là điểm phòng ngự cuối cùng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thời điểm quyết định - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Long trước Short sau. VN30 có khả năng cao là xuất hiện nhịp hồi phản ứng với phiên hôm qua rồi có giảm mới giảm. Long 886, cover 888.3 ngay đầu giờ chiều. Short 888.6, cover 883 trong cơn hoảng loạn lúc 1h45.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải. 

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.