Chung cư cao cấp Hà Nội ‘ế’ hàng, cả quý III không bán được căn nào

0
200

Theo Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2018 vừa mới công bố của Colliers International, thị trường căn hộ Hà Nội quý này diễn biến khá ảm đạm.

Trong quý III, số lượng căn hộ giao dịch thành công giảm hơn 25% so với quý II, chỉ đạt 4.000 căn, một phần do những ảnh hưởng của tháng 7 âm lịch. Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất, đóng góp 50% tổng số căn chào bán. Phân khúc cao cấp ở vị trí thứ 2, chiếm khoảng 30%.

Nguồn biểu đồ: Colliers International.

Đáng chú ý, trong quý này tại Hà Nội không có bất kỳ căn hộ hạng sang nào được tiêu thụ. Trong khi đó, phân khúc căn hộ giá rẻ lại có lượng tiêu thụ tương đối ổn định với gần 1.100 căn bán được.

Trên thị trường sơ cấp, nhà đầu tư vẫn chào bán các dự án với mức giá ổn định nhằm chuẩn bị cho đợt tăng giá cuối năm. Đó cũng là nguyên nhân giá chào thuê trung bình ở các phân khúc không có nhiều thay đổi, giữ ở mức 1.120 USD/m2.

Về nguồn cung, trong quý này có khoảng 5.000 căn hộ được tung ra thị trường, giảm 20% so với quý trước. Phân khúc trung cấp đang được thị trường ưa chuộng hơn phân khúc cao cấp vì vừa túi tiền của người mua. Cụ thể, phân khúc trung cấp chiếm khoảng một nửa tổng số căn hộ chào bán trong quý, còn phân khúc cao cấp cung cấp cho thị trường 1.500 căn, chiếm 30%.

Nguồn biểu đồ: Colliers International.

Thị trường căn hộ của Hà Nội tiếp tục thể hiện rõ xu hướng dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố với những dự án có mảng xanh lớn và cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Về nhu cầu, ở thị trường sơ cấp, phân khúc trung cấp và phân khúc giá rẻ đánh vào nhu cầu thực của người mua nhà cho mục đích để ở. Mô hình mua để cho thuê và mua đi bán lại đang trở thành những loại hình đầu tư phổ biến trong những năm gần đây.

Colliers International cũng cho biết, đối với căn hộ trung cấp, lợi nhuận từ việc cho thuê dao động từ 5% đến 8% mỗi năm. Cụ thể hơn, mô hình mua để cho thuê được ưa chuộng hơn so với mua đi bán lại nhờ vào lợi nhuận cao và ổn định. Giá trị căn hộ thường tăng sau hai thời điểm: giai đoạn bàn giao nhà và giai đoạn cấp sổ đỏ.

Colliers International nhận định, nhờ nguồn cung dồi dào ở phân khúc giá rẻ và trung cấp trong tương lai nên giá bán ở hai phân khúc này sẽ không tăng quá nhanh. Những khu vực ngoại ô thành phố như Hoàng Mai, Hà Đông, Đan Phượng và Gia Lâm đang dần trở thành nơi tập trung của các căn hộ giá thấp nhờ vào diện tích đất lớn của những khu vực này. Độ lệch pha cung cầu ở các phân khúc trung và thấp cấp sẽ được thu hẹp trong những năm sắp tới.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.