DATC sẽ mua, bán nợ của cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

0
213

Ông Phạm Mạnh Thường, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cho biết, việc mở rộng hoạt động của DATC hi vọng sẽ tác động tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp và tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Đây là chia sẻ của lãnh đạo DATC tại buổi họp báo chuyên đề được Bộ Tài chính tổ chức ngày 13/11.

Theo đó, ông Phạm Mạnh Thường cho biết, DATC được thành lập theo Quyết định số 109/2003/QĐ-TTg ngày 05/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ với hai chức năng chính là mua, bán nợ của doanh nghiệp.

Ngoài chức năng kinh doanh theo cơ chế thị trường thì chức năng quan trọng của DATC còn là công cụ của Chính phủ để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – chính trị do Chính phủ giao xử lý các vấn đề nợ và tài sản tồn đọng trong quá trình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại.

“DATC sử dụng vốn nhà nước giao để kinh doanh những ngành nghề đã đăng ký mà trọng tâm là mua, bán các khoản nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp, bảo đảm kinh doanh có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước giao”, ông Thường cho biết.

Cũng theo lãnh đạo DATC, cho đến nay DATC đã mua bán, xử lý nợ và tài sản đạt trên 90.000 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ khoảng 3.000 doanh nghiệp xử lý được công nợ và tài sản tồn đọng trước, trong và sau cổ phần hóa cũng như để tái cơ cấu phục hồi kinh doanh.

DATC cũng hỗ trợ cổ phần hóa hàng chục tổng công ty Nhà nước và phục hồi sản xuất kinh doanh cho hơn 150 doanh nghiệp nhà nước, trong đó có Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC), Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Xây dựng Miền Trung…

Đối với nghiệp vụ tiếp nhận, DATC đã tiếp nhận, xử lý nợ và tài sản loại trừ không tính vào giá trị doanh nghiệp để góp phần trợ giúp tích cực đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa khoảng 5.000 tỷ đồng nợ và tài sản loại trừ khỏi giá trị doanh nghiệp cho trên 2.600 doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa…

“Nếu như trước đây DATC chỉ tập trung vào doanh nghiệp nhà nước thì bây giờ sẽ mở rộng tới tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế, kể các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Việc mở rộng hoạt động của DATC hi vọng sẽ tác động tích cực hơn nữa cộng đồng doanh nghiệp và tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới”, ông Thường cho biết thêm.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.