Dự án quá 3 năm chưa thực hiện ở TP HCM có thể bị điều chỉnh, hủy bỏ

0
236

UBND TP HCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án đã quá 3 năm được giao đất mà chưa thực hiện. Thành phố cũng xử lý các dự án đã có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, tái định cư nhưng chưa triển khai thực hiện, nhất là các công trình trọng điểm, các trường hợp có quyết định thu hồi đất trước 1/7/2014.

Các nội dung công việc và các loại giấy tờ không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, kéo dài thời gian thực hiện, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp cũng được hủy bỏ. Tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến tăng lên mức độ 3, 4.

UBND các quận, huyện được giao đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án quá 3 năm chưa thực hiện cũng như dự án thu hồi đất, dự án có sử dụng đất lúa, đất rừng. Cùng với đó, các quận, huyện cần lập danh sách quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, ngăn chặn hành vi lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, sử dụng đất sai mục đích…

Những dự ánquá 3 năm chưa thực hiện cũng như dự án thu hồi đất, có sử dụng đất lúa, đất rừng có thể được điều chỉnh, thu hồi. Ảnh minh họa: DDDN.

Thanh tra TP có trách nhiệm tăng cường thanh tra trong công tác quản lý nhà nước về đất đai tại các địa phương, cơ quan, đơn vị; đề xuất xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý; đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra đã ban hành; giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện.

Trước đó vào tháng 8, tại Hội nghị công bố Nghị quyết 80 về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020), Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu đối với các dự án đã được giao trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất nếu không triển khai sẽ bị thu hồi.

Cụ thể, các dự án trong quy hoạch đã được ghi vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại quận, huyện đã được công bố 3 năm nhưng không thực hiện thì công bố hủy bỏ dự án và giải quyết quyền lợi cho người dân.

Còn đối với các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà chậm đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư phải có văn bản gia hạn thời gian thực hiện 24 tháng theo quy định và chuyển cơ quan thuế thu nghĩa vụ tài chính theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không có văn bản đề nghị gia hạn hoặc sau khi gia hạn 24 tháng không đưa vào sử dụng thì UBND TP thu hồi theo quy định.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.