“Mỹ-Trung nối lại thảo luận cấp cao để giảm căng thẳng thương mại”

0
183

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nối lại các cuộc thảo luận với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về một thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng thương mại giữa hai nước. Động thái này diễn ra trước thềm cuộc gặp dự kiến vào cuối tháng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Wall Street Journal rằng ông Mnuchin và ông Lưu đã có một cuộc điện đàm vào hôm thứ Sáu. Hiện nay, Mỹ đòi Trung Quốc phải đưa ra đề xuất chắc chắn về một thỏa thuận thương mại giữa hai nước trước, rồi hai bên mới ngồi vào bàn đàm phán.

Trong khi đó, phía Trung Quốc không chấp nhận yêu cầu này và muốn đàm phán trước rồi mới đưa ra đề xuất sau. Bắc Kinh lo ngại rằng một khi đã đưa ra đề xuất rồi, họ sẽ bị rơi vào thế bị động – theo nguồn tin.

Nguồn tin cũng nói rằng cuộc điện đàm hôm thứ Sáu không dẫn tới bước đột phá nào trong những vướng mắc trên, nhưng việc nối lại cuộc thảo luận cấp cao giữa hai bên cho thấy Mỹ-Trung đang cố gắng để đi đến một thỏa thuận.

Một số quan chức Mỹ có lập trường cứng rắn về thương mại với Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra đề xuất trước khi ông Trump và ông Tập gặp nhau ở Buenos Aires.

Họ kỳ vọng trong trường hợp tốt nhất, Mỹ và Trung Quốc có thể đạt một dạng “thỏa thuận ngừng bắn” về thương mại, trong đó Mỹ không áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Tiếp đó, hai bên sẽ ngồi vào bàn đàm phán chi tiết.

Tuy nhiên, việc đạt một “thỏa thuận ngừng bắn” hạn chế cũng bị xem là một điều không dễ dàng.

Nguồn tin là quan chức Trung Quốc tiết lộ ông Tập đã yêu cầu các bộ hữu quan đưa ra các kịch bản khác nhau về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ để hai bên có thể tiếp tục đàm phán sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ở Argentina.

Phía Trung Quốc cũng không kỳ vọng sẽ giải quyết được tranh chấp thương mại trong cuộc gặp đó, mà chỉ hy vọng sẽ đạt thống nhất với Mỹ về một khuôn khổ lớn và sẽ đi vào chi tiết bằng các cuộc đàm phán tiếp sau.

Quan hệ Mỹ-Trung có một số dấu hiệu ấm lên trong thời gian gần đây, nhất là sau một cuộc điện đàm hồi đầu tháng giữa ông Trump với ông Tập. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn rất dè dặt với khả năng hai nước sớm đạt được một thỏa thuận để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại song phương.

Mỹ hiện đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế nhập khẩu đối với 110 tỷ USD hàng Mỹ. Ông Trump vào tuần trước nhắc lại lời cảnh báo sẽ áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa nếu cuộc gặp sắp tới giữa ông với ông Tập không mang lại kết quả tốt đẹp.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.