Ông Tập Cận Bình: “Toàn cầu hóa đang ở ngã tư đường”

0
153

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28/11 nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang ở vào một giai đoạn mang tính bước ngoặt. Nhận định này được ông Tập đưa ra trước khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump Mỹ vào cuối tuần.

Trong bài phát biểu trước Thượng viện Tây Ban Nha, ông Tập nói giờ là lúc thế giới cần quyết định có hay không tiếp tục hành động để ủng hộ hệ thống thương mại toàn cầu. Nếu thế giới không làm được việc đó, những hàng rào mới sẽ được dựng lên giữa các quốc gia.

“Chúng ta đang ở ngã tư đường, trên phương diện kinh tế, nơi mà chúng ta hoặc sẽ tiếp tục với toàn cầu hóa kinh tế và thương mại tự do, hoặc dùng tới chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói trước các nghị sỹ ở Madrid. “Sự phối hợp và đoàn kết của toàn thể cộng đồng quốc tế là điều cần thiết để thúc đẩy thêm đồng thuận, để đóng góp thêm năng lượng tích cực giúp thế giới này phát triển theo hướng đúng đắn”.

Ông Tập sẽ có cuộc gặp với ông Trump bên lề kỳ họp thượng đỉnh G20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào cuối tuần. Ông Trump đã dọa sẽ áp thuế lên thêm hàng hóa Trung Quốc nếu cuộc gặp không đi đến được một thỏa thuận về thương mại.

Trong bài phát biểu nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Tây Ban Nha, ông Tập đánh giá cao mối quan hệ giữa Trung Quốc với quốc gia châu Âu này. Nhà vua Felipe V của Tây Ban Nha sẽ mở quốc yến chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc tại cung điện hoàng gia. Ngoài ra, ông Tập sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pedro Sanchez của Tây Ban Nha và ký 18 thỏa thuận về thương mại và hợp tác trong các lĩnh vực khác.

“Tôi đặc biệt coi trọng mối quan hệ giữa Trung Quôc và Tây Ban Nha”, ông Tập phát biểu tại một buổi lễ ở Madrid, nơi ông được thị trưởng Manuela Carmena trao tặng món quà là một chùm chìa khóa của thành phố. “Vì lý do này, tôi hy vọng chuyến thăm của tôi sẽ tiếp tục tăng cường sự tin tưởng chính trị giữa hai nước”.

Một quan chức chính phủ Tây Ban Nha cho biết nước này ủng hộ một dự án của Liên minh châu Âu (EU) về phát triển kết nối với châu Á, bởi vậy mà sẽ không tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Trong các thỏa thuận mà hai bên ký kết vào ngày thứ Tư có các thỏa thuận về thuế, trao đổi văn hóa và mở cửa thị trường Trung Quốc cho một số loại nông sản Tây Ban Nha.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.