Ông Trump nói về “những dấu hiệu tốt” trước cuộc gặp với ông Tập

0
221

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/11 nói rằng ông nhận thấy “một số dấu hiệu tốt” trước khi diễn ra cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bữa tối ngày thứ Bảy ở Argentina – cuộc gặp nhằm tìm giải pháp xuống thang cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi đã trao đổi và chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump nói với các nhà báo ở Buenos Aires khi được hỏi về cuộc gặp sắp tới. “Nếu chúng tôi có thể đạt một thỏa thuận, thì đó sẽ là một điều tốt đẹp. Tôi nghĩ rằng họ muốn có thỏa thuận, và chúng tôi muốn chờ xem thế nào”.

Cũng trong ngày thứ Sáu, ông Wang Xiaolong, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng cuộc đàm phán Trung-Mỹ đang tiếp tục diễn ra và hai bên đang tìm thấy nhiều điểm chung hơn.

“Những điểm đồng thuận đang liên tục tăng lên, và cũng có cả những bất đồng”, ông Wang cho hay. “Hãy chờ xem kết quả cuối cùng sẽ thế nào”.

Giới thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng các cuộc thảo luận Mỹ-Trung hiện đang tập trung vào khả năng đạt một thỏa thuận “ngừng bắn”, theo đó Mỹ sẽ dừng việc áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy những nhượng bộ từ phía Bắc Kinh. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng có thể nhất trí về một “khuôn khổ” cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Ông Trump cho biết cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông là ông Larry Kudlow, cùng các phụ tá đang “có sự thảo luận liên tục” với phái Trung Quốc.

“Có một số tín hiệu tốt đẹp”, nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm. “Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra”.

Tuy nhiên, trước đó trong ngày thứ Sáu, ông Trump đã nhắc lại mối lo về một vấn đề căng thẳng khác trong quan hệ Mỹ-Trung, vấn đề tỷ giá. Từ khi còn tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng Nhân dân tệ để giành lợi thế về thương mại.

Trong lúc chuẩn bị ký kết bản mới của Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ với Mexico và Canada, ông Trump nhấn mạnh rằng thỏa thuận mà ông gọi là “hình mẫu” này đã “nhanh chóng đặt ra các tiêu chuẩn cho việc chống lại các hoạt động thương mại bất bình đẳng như trợ cấp quy mô lớn cho các doanh nghiệp quốc doanh và thao túng tỷ giá gây tổn hại cho người lao động ở ba nước chúng tôi”.

“Hành động thao túng tỷ giá của một số quốc gia là rất mạnh, rất tệ”, ông Trump nói trong lễ ký, nhưng không đề cập cụ thể đến quốc gia nào.

Đến nay, chính quyền Trump vẫn chưa “dán nhãn” thao túng tỷ giá đối với Trung Quốc, mà thay vào đó vẫn giữ nước này trong danh sách theo dõi. Tuy nhiên, bản báo cáo tỷ giá hồi tháng 10 của Bộ Tài chính Mỹ được xem là “phát súng” cảnh báo cuối cùng đối với Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến đồng Nhân dân tệ sụt giá 6% so với đồng USD trong năm nay, đặt ra những nghi ngờ rằng Trung Quốc đang cố tình giảm giá đồng nội tệ để làm “vũ khí” trong cuộc đấu thuế quan với Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định không có ý định như vậy và cho rằng sự giảm giá của Nhân dân tệ là kết quả của các yếu tố thị trường.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.