Sắp có đoàn tàu đầu tiên sau 1 thập kỷ nối hai miền bán đảo Triều Tiên

0
247

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vừa có thêm một bước khởi sắc quan trọng mới, khi hai bên đạt một thỏa thuận mang tính cột mốc trong lĩnh vực đường sắt.

Hãng tin Bloomberg cho biết, sau khi được Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cấp quy chế miễn trừ trừng phạt, Hàn Quốc sẽ có những chuyến tàu chạy qua biên giới Triều Tiên lần đầu tiên sau 1 thập kỷ.

Theo thông tin được Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 28/11, những chuyến tàu này sẽ phục vụ cho công tác nghiên cứu để xác định những việc cần làm nhằm kết nối một tuyến đường sắt khác giữa hai nước vốn bị chia cắt từ cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Động thái này cho thấy Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có những bước tiến đều đặn và vững chãi tới mục tiêu mà ông đề ra về đạt “tiến bộ không thể đảo ngược” trong quan hệ liên Triều.

Hồi tháng 9, Triều Tiên tặng cho Hàn Quốc một món quà là hai chú chó săn. Hồi đầu tháng nay, văn phòng ông Moon Jae-in công bố bức ảnh 6 chú chó con mới sinh là con của một trong hai con chó mà Triều Tiên tặng Hàn Quốc.

“Có thêm 6 chú chó từ món quà là hai chú chó. Đây thực sự là một điều may mắn lớn”, ông Moon Jae-in viết trên mạng xã hội Twitter hôm 12/11, sau khi gửi 200 tấn quýt đến Bình Nhưỡng làm quà tặng. “Tôi hy vọng là mọi chuyện giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng sẽ diễn ra tương tự”.

Tuy nhiên, ông Moon Jae-in không thể tiến quá nhanh. Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ quan điểm rằng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên phải được duy trì cho tới khi chính quyền ông Kim Jong Un từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Giờ đây, khi triển vọng diễn ra một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump với ông Kim Jong Un suy giảm, ông Moon Jae-in đã ngừng công khai nói về những lợi ích kinh tế tiềm năng của việc tăng cường hợp tác với Triều Tiên.

Theo ông Ramon Pacheco Pardo, phụ trách các vấn đề Triều Tiên thuộc Viện Nghiên cứu châu ÂU (IES) ở Brussels, ông Moon Jae-in “cần xây dựng nền móng để sự hòa giải liên Triều được tiếp tục sau khi ông rời nhiệm sở”. Chuyên gia này cho rằng chính quyền Hàn Quốc “sẽ tiếp tục có những bước đi thử nghiệm trong những tháng tới, và cũng sẽ đề nghị sự miễn trừ và sử dụng viện trợ để dần tăng cường kết nối kinh tế liên Triều”.

Năm nay, ông Moon Jae-in và ông Kim Jong Un đã đạt bước tiến trong quan hệ liền Triều trong ba lĩnh vực chính, gồm giảm căng thẳng quân sự, nối lại liên lạc, và kết nối đường sắt và đường bộ.

Theo một thỏa thuận quân sự nhằm giảm nguy cơ xung đột ở biên giới, Hàn Quốc và Triều Tiên đã dỡ bỏ 10 chốt kiểm soát biên giới, đồng thời thực thi lệnh cấm tập trận quân sự ở biên giới và thiết lập một vùng cấm bay. Tuần trước, quan chức quân sự hai nước đã bắt tay và bàn bạc việc kết nối đường bộ để cùng tìm kiếm hài cốt những người thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Giới chức quân sự Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đã nối lại các đường dây liên lạc bằng điện thoại cố định và máy fax. Chính phủ hai nước đang tiến hành cải thiện các đường dây liên lạc liên chính phủ, đồng thời mở một văn phòng liên lạc ở thị trấn biên giới Gaesong.

Vào ngày thứ Sáu tuần này, Seoul và Bình Nhưỡng sẽ bắt đầu một cuộc khảo sát chung về hệ thống đường sắt Triều Tiên trong khoảng 18 ngày. Hai nước cũng đã thảo luận về kết nối đường bộ và mở đường bay thẳng. Mặc dù vậy, những việc này đòi hỏi sự miễn trừ trừng phạt từ Liên hiệp quốc.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.