Triệu phú tự thân khuyên không nên mua xe hơi mới

0
209

Sở hữu một chiếc xe hơi mới tinh xem ra là một điều rất tuyệt vời, nhưng không bao giờ xứng đáng với số tiền mà người mua bỏ ra – ông David Bach, một triệu phú tự thân và là tác giả của một số cuốn sách bán chạy về tư vấn tài chính cá nhân, đưa ra lời khuyên trên trang CNBC.

“Thực tế là không có điều gì mà bạn làm trong đời có thể gây lãng phí tiền bạc hơn việc mua một chiếc xe hơi mới”, ông Bach nói. “Đó là quyết định tài chính tồi tệ nhất mà những người trẻ vướng vào”.

Vị chuyên gia lý giải, ngay khi bạn lái chiếc xe mới mà bạn tậu ra khỏi cửa hàng ôtô, chiếc xe đã bắt đầu mất giá. Trong năm đầu tiên, giá trị chiếc xe thường giảm 20-30%, và trong 5 năm, chiếc xe có thể mất 60% hoặc hơn giá trị bán đầu.

Tệ hơn, “có một số người vay tiền để đi mua một chiếc xe hơi mới”, ông Bach nói. “Vì sao bạn lại mượn tiền để mua một tài sản mà giá trị ngay lập tức giảm 30%?”

Ông Bach cho rằng tốt hơn hết là nên mua những chiếc xe đã qua sử dụng nhưng còn mới. Ở nhiều quốc gia như Mỹ, người tiêu dùng có thể mua lại xe từ các công ty cho thuê xe hơi. Những chiếc xe cho thuê 2-3 năm trông vẫn gần như mới, mà giá lại rẻ hơn 30% so với xe mới tinh.

Xe của các công ty cho thuê xe thường ở trong điều kiện tương đối tốt mà lại không đi nhiều, trong khi có thể giúp người mua tiết kiệm được một khoản không nhỏ so với mua xe mới.

Vị triệu phú cũng khuyên người tiêu dùng nên nghĩ về chi phí trong dài hạn của việc sở hữu một chiếc xe mới. “Các công ty bán xe trả góp thường muốn bạn tập trung vào khoản phải trả hàng tháng. Và họ sẽ đưa ra mức thanh toán hàng tháng mà bạn có thể trả được”, ông Bach nói.

“Nhưng đừng nghĩ đến khoản trả hàng tháng đó. Hãy nghĩ về số tiền bạn phải trả hàng năm, phải trả cho tới khi xong khoản vay”, ông nhấn mạnh.

“Nếu bạn phải trả 500 USD mỗi tháng cho chiếc xe, thì số tiền cả năm sẽ là 6.000 USD, chưa kể xăng xe, bảo hiểm. Số tiền như vậy có thể tiêu tốn 2-3 tháng thu nhập của bạn. Hãy đưa ra các con số và tự hỏi mình: liệu bạn có thực sự cần một chiếc xe như vậy không, hay bạn có thể mua một chiếc xe rẻ hơn không, thậm chí là xe cũ hơn một chút nhưng trông vẫn ổn và chạy tốt?”

Theo CNBC, ông Bach không phải là chuyên gia tài chính duy nhất có cách nhìn như vậy. Ông Kevin O’Leary, một chuyên gia tài chính cá nhân của đài ABC cũng khuyên không nên mua xe hơi mới. “Tôi dùng taxi và tiết kiệm được nhiều tiền. Tôi không muốn sở hữu xe hơi”, ông O’Leary nói.

Chuyên gia tài chính cá nhân Suze Orman, một người đã dùng một chiếc xe hơi trong suốt 12 năm, cho rằng nên mua một chiếc xe đã qua sử dụng và thuộc loại xe phù hợp với khả năng tài chính hơn là một chiếc xe trông ấn tượng.

“Cách tốt nhất để xây dựng an ninh tài chính là chi số tiền ít nhất có thể vào một chiếc xe hơi đáp ứng các nhu cầu của bạn”, bà Orman viết trong một bài blog vào năm 2017. “Đừng nghĩ đến một chiếc xe mà bạn muốn. Việc phải chi trả ít hơn sẽ giúp bạn hết nợ mua xe nhanh chóng hơn”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.