VNPT, MobiFone chính thức về “siêu ủy ban”

0
248

Chiều 12/11/2018, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tại lễ bàn giao, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, VNPT và MobiFone là hai doanh nghiệp lớn có tổng tài sản trên 128.000 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là VNPT có quy mô tổng tài sản 95.633 tỷ đồng (vốn Nhà nước là trên 72.000 tỷ đồng), còn MobiFone là 32.538 tỷ đồng (vốn Nhà nước là 15.000 tỷ đồng).

Phó thủ tướng cũng cho biết, VNPT đã được Thủ tướng phê duyệt tái cư cấu sắp xếp lại đầu năm nay và chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để có thể cổ phàn hóa năm 2019.

Trong khi với MobiFone, doanh nghiệp này đang bị chậm lại quá trình cổ phần hoá do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên, vì vậy, Phó thủ tướng đề nghị Uỷ ban phối hợp với các bên thực hiện dứt điểm hạch toán khi trả lại Kênh truyền hình này, kiểm kê, đánh giá lại tài sản và nhận bàn giao vốn chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Theo ông, viễn thông và công nghệ thông tin hết sức quan trọng trong cách mạng 4.0. VNPT và MobiFone rất quan trọng trong kinh tế số và kinh tế chia sẻ, Chính phủ điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là công nghệ tài chính. VNPT và MobiFone sẽ phải mạnh hơn nữa và đổi mới sáng tạo hơn sau khi bàn giao về Ủy ban.

“Các doanh nghiệp này phải được quản lý tốt hơn tránh việc thất thoát vốn và nâng cao việc quản lý vốn tài sản của nhà nước. Như vậy mới nâng cao vốn và tài sản của nhà nước tại các doanh nghiệp”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại lễ bàn giao trên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, VNPT và MobiFone là hai doanh nghiệp lớn của ngành thông tin và truyền thông, hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua có gắn bó lịch sử với ngành thông tin và truyền thông.

VNPT và MobiFone về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là thay đổi cách quản trị, tách bạch quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp. Ủy ban là đơn vị tập hợp các doanh nghiệp lớn sẽ tạo nên một sức mạnh rất lớn cho đất nước.

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, hai đơn vị này chuyển về Uỷ ban, nhưng Bộ sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng Uỷ ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.