Vụ ‘xẻ thịt’ đất rừng ở Sóc Sơn: Chính phủ yêu cầu thanh tra, người dân vẫn giữ nhà nguyên trạng

0
325

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra đất rừng huyện Sóc Sơn tại Văn bản số 2664 ngày 22/5/2006 của Văn phòng Chính phủ trước ngày 15/12.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, đảm bảo kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2019.

18 công trình vi phạm vẫn nguyên trạng sắp hết thời hạn xử lý mà huyện Sóc Sơn cam kết trước đó. Ảnh: Lâm Tùng.

Trước đó, ngày 26/10, ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú bị đình chỉ công tác trong 30 ngày để huyện tập trung chỉ đạo giải quyết 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Thông báo của UBND huyện Sóc Sơn ngày 31/10 cũng cho biết đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 18 công trình vi phạm. Theo kế hoạch của UBND huyện, huyện sẽ vận động người dân tự tháo dỡ trong tháng 11, nếu không sẽ cưỡng chế.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Người đồng hành chiều 29/11 tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, 18 công trình vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng thuộc diện yêu cầu tự phá dỡ vẫn trong trạng thái nguyên trạng.

Chủ sở hữu một ngôi nhà thuộc diện yêu cầu phá dỡ cho hay “không đồng tình với yêu cầu phá dỡ, cưỡng chế” do “chuyển về ở trước khi có rừng phòng hộ, chúng tôi có trước, rừng có sau”. Vị này cho biết xây nhà từ năm 2003 nhưng đến 2008 mới xuất hiện bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ do huyện Sóc Sơn vẽ.

“Chúng tôi cũng đang xây nhà đúng với quy định của luật, không xây quá 3 tầng, ngoài ra luật quy định đất ở nông thôn không xây quá 200 m2 thì không cần xin phép, vậy tại sao bây giờ lại yêu cầu chúng tôi phá dỡ”, người này nói thêm.

Liên quan đến sự việc này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường cho rằng trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo cấp xã. “Cái sai của lãnh đạo xã trước hết là ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất. Thêm vào đó, lãnh đạo xã được pháp luật giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trên địa bàn quản lý của mình nhưng lại để tình trạng như phản ánh xảy ra. Ở đâu có vi phạm thì phải xử lý, vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp cao hơn để có biện pháp”, GS Võ nhấn mạnh

GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng không nên đổ lỗi cho người dân trong trường hợp này. Tuy nhiên, việc xử lý các công trình vi phạm cần phải mạnh tay. Đồng thời, việc xử lý các cán bộ có trách nhiệm liên quan, kể cả cán bộ đã về hưu và chưa về hưu cũng cần nghiêm.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.