Xả súng ở quán bar Mỹ, 12 người thiệt mạng

0
130

Một cựu binh lính thủy đánh bộ Mỹ xả súng vào một quán bar tập trung nhiều thanh niên ở khu vực Los Angeles, cướp đi mạng sống của 12 người. Vụ xả súng gây sửng sốt một cộng đồng cư dân ở miền Nam của bang California, nơi vốn có tiếng là an toàn.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết nghi phạm vụ xả súng được xác định là David Long, 28 tuổi. Tên này được phát hiện đã chết do tự sát bằng súng sau khi gây ra thảm họa vào đêm ngày thứ Tư tại quán Borderline Bar and Grill ở Thousand Oaks, nơi cách thành phố Los Angeles khoảng 64 km về phía Tây Bắc.

Ông Paul Delacourt, Phó giám đốc phụ trách khu vực Los Angeles của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), nói rằng còn quá sớm để đưa ra đánh giá về động cơ của nghi phạm, nhưng nhiều khả năng tay này hành động một mình.

Ông Delacourt cũng nói FBI sẽ điều tra về khả năng tên Long bị nhiễm tư tưởng cực đoan hoặc có mối liên hệ với các nhóm phiến quân.

Vụ xả súng xảy ra vào lúc khoảng 11h30 theo giờ địa phương. Tên Long từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến thuộc quân đội Mỹ từ năm 2008-2013, đạt tới quân hàm hạ sỹ, và từng được giao nhiệm vụ bắn súng máy ở chiến trường Afghanistan.

Cảnh sát nói rằng có khả năng Long mắc rối loạn tâm lý do sang chấn. Cũng theo nhà chức trách, vụ xả súng xảy ra khi có khoảng 150-200 người trong quán bar, đa phần là sinh viên của một trường đại học cách đó không xa.

Ngoài 12 người thiệt mạng, có khoảng 15 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng, có Ron Helus, 29 tuổi, Phó cảnh sát trưởng hạt Ventura – người nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ xả súng để đối diện với nghi phạm sau khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi những vụ xả súng liên tiếp xảy ra ở Mỹ những năm gần đây, một lần nữa làm nóng thêm cuộc tranh luận về vấn đề kiểm soát súng đạn ở nước này.

Mới tháng trước, một tay súng đã bắn chết 11 người cầu nguyện trong một nhà thờ Do Thái ở Pittsburgh. Tổng thống Donald Trump nói vụ xả súng đó có thể đã không gây thiệt hại lớn về người như vậy nếu có một người bảo vệ được trang bị súng trong nhà thờ.

Thousand Oaks, nơi xảy ra vụ xả súng mới nhất là một cộng đồng với khoảng 127.000 cư dân, được công ty nghiên cứu Niche đánh giá là thành phố an toàn thứ ba của Mỹ năm 2018.

Trong số những người sống sót trong vụ xả súng này có Ellen Rivera – người cho biết đã từng sống sót trong vụ xả súng Las Vegas hồi tháng 10/2017. Với 58 người thiệt mạng, vụ Las Vegas là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.