Mua Ford Ranger phải mua luôn nắp thùng dẫn đến khó đăng kiểm

0
211
– Tăng lệ phí trước bạ đối với xe bán tải kéo theo việc giá xe cũng tăng, khách hàng mua Ford Ranger còn phải mua kèm theo nắp thùng.

Trước dự thảo của Bộ Tài chính về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cụ thể sẽ tăng lệ phí trước bạ đối với dòng xe bán tải (pick up) và xe van, từ 2% lên mức giá 6%. Với tình hình đó, giá xe bán tải, xe van có thể tăng từ 10 triệu đến 50 triệu đồng tùy mỗi loại xe.

Biết được lo lắng của người tiêu dùng về tăng lệ phí trước bạ, nhiều đại lý lại tiếp tục tung chiêu trò “bán bia kèm lạc” nhằm nắm bắt thời cơ này.

Theo phản ánh của chị B. (quận Tân Bình), chị đang có nhu cầu mua chiếc Ford Ranger (phiên bản số tự động, một cầu) trong năm 2018, vì lo sợ rằng năm sau sẽ bị tăng lệ phí trước bạ. Chị gọi điện đến đại lý Ford Tân Bình và được nhân viên bán hàng tại đây tư vấn cho sản phẩm mà chị đang quan tâm. Ford Ranger với giá bán là 650 triệu đồng, tuy nhiên giá lăn bánh của xe 730 triệu đồng, trong đó mua xe phải đi kèm với một số món phụ kiện bao gồm: nắp thùng, phim cách nhiệt, tấm lót thùng. Nhân viên bán hàng giải thích rằng vì xe phải đi theo với các bộ phận của nó, đồng thời khuyên khách hàng nên mua xe sớm, chỉ còn hai lô hàng giá rẻ chứ sang năm 2019 giá xe sẽ bị tăng lên do mức lệ phí trước bạ tăng.

Không chỉ có đại lý Tân Bình bán Ford Ranger này, mà hiện nay cũng nhiều có nhiều đại lý ép khách hàng mua ô tô với chiêu “bia kèm lạc” gây bức xúc cho người tiêu dùng. Ví dụ như Toyota Rush đi kèm gói phụ kiện lên đến 80 triệu đồng hay Toyota Fortuner cũng kèm gói 100 triệu đồng.

Chị B. thắc mắc về thông số kỹ thuật của Ford Ranger thì nắp thùng không nằm trong mẫu mã, kiểu dáng của xe, như vậy nó có bị ảnh hưởng tới việc đăng kiểm xe hay không. Trả lời vấn đề này, một cán bộ Đăng kiểm miền Nam cho biết: “thông thường khách mua xe bán tải không cần phải mua nắp thùng

, vì các loại xe bán tải có chiều cao của thùng khoảng 450 mm, nếu để nắp thùng lên nữa thì chiều cao của thùng phải hơn 900 mm và thay đổi cả cân nặng của chiếc xe, khi đăng kiểm lại thêm một công đoạn và thêm chi phí, cụ thể người chủ phương tiện sẽ phải làm thêm thủ tục nghiệm thu nắp thùng, đi kèm đó là chi phí của thủ tục nghiệm thu”.

Khảo sát một số ý kiến của người dân, anh Quốc Hùng ở Thủ Đức cho biết: “Thực sự tôi thấy nắp thùng không cần thiết cho xe bán tải, tùy vào mục đích của người dùng khác nhau thì mới cần tới nắp thùng đó. Ví dụ như khi cần thùng kín để chở bàn ghế hoặc cây cảnh thì mới cần, chứ bình thường tôi không cần tới nắp”.

Ông Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia kinh tế, cho rằng: “Việc trao đổi giữa người bán và người mua được coi là thỏa thuận, không ai có thể ép buộc việc mua hay việc bán được, đó là sự thương mại tự do, việc bán hàng là quyền của người bán hàng có được người mua hàng chấp nhận hay không mà thôi, luật không quy định về vấn đề này. Nếu thỏa thuận không thành thì người mua có thể đổi sang đại lý khác mà mình cho phù hợp hơn, giá cả rẻ hơn”.

Dường như áp lực từ việc tăng lệ phí trước bạ cũng là một trong những lý do khiến thị trường xe bán tải có những tình trạng như trên. Điều lạ lùng là các đại lý có xe bán tải khác trên địa bàn TP.HCM, các nhân viên bán hàng cũng mời chào nhiệt tình các sản phẩm phụ kiện, tuy nhiên khi khách hàng tỏ ý không muốn mua phụ kiện thì được nhân viên giải thích không bắt buộc khách hàng mua kèm theo cùng với xe.

Một nhân viên truyền thông của hãng Ford cũng cho biết: “Về phía Ford Việt Nam cũng nhận được phản ánh tình trạng này, nên đã có văn bản thông báo xuống các đại lý. Tuy nhiên, đại lý cũng là bên thứ ba của hãng, cho nên đại lý có quyền có những chính sách riêng của mình, điều này là không vi phạm. Trước tình hình về Nghị định 140 sửa đổi, tăng lệ phí trước bạ, khách hàng cũng đừng lo lắng vì tạm thời nguồn cung chưa đảm bảo, nếu khách hàng không gấp gáp quá thì có thể chờ đầu năm sau, khi nguồn cung ổn định, giá cả xe cũng sẽ ổn định theo. Hơn nữa, trên thực tế là nhiều hãng xe cũng có chính sách này chứ không phải riêng gì Ford. Vì vậy, khách hàng có thể tham khảo một số đại lý khác trên địa bàn của mình. Trong trường hợp, đại lý nào không chấp nhận yêu cầu của khách hàng, thỏa thuận giữa hai bên không thành thì khách hàng nên tìm kiếm những đại lý khác có giá cả và điều kiện phù hợp hơn”.

Thy Nhung

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.