Đang tuyên án Phan Văn Vĩnh và các bị cáo vụ đánh bạc nghìn tỷ​

0
463

Đúng 7h50′ sáng, các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương được đưa vào khu vực xử án. Các bị cáo còn lại đã có mặt đầy đủ tại phiên tòa từ 7h30.

Các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương được đưa vào khu vực xử án

Đúng 8h00′, HĐXX bắt đầu làm việc. Để rút ngắn thời gian, HĐXX cho biết trong phần tuyên án sẽ không công bố lại nội dung vụ án cũng như nội dung đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã đề nghị. Đề xuất này được đại diện VKS và các bị cáo tại phiên tòa chấp thuận.

Bản án dài gần 400 trang, dự kiến việc tuyên án sẽ kéo dài trong cả ngày hôm nay. Do bản án quá dài, các bị cáo được phép ngồi khi nghe HĐXX đọc bản án và chỉ phải đứng lên khi đọc phần đầu và phần cuối bản án.

Trog quá trình đọc bản án, đội ngũ y tế sẵn sàng túc trực để đề phòng có bị cáo cần trợ giúp y tế.

Các bị cáo có mặt tại khu vực xét xử từ 7h30.

Đặc biệt, Chủ tọa cho biết trong vụ án này có 1 bị cáo (tại ngoại) bị bắt trong một vụ án khác, do vậy lực lượng cảnh sát phải theo kèm để đảm bảo sự có mặt của bị cáo.

Quá trình tiến hành xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khẳng định Viện Kiểm sát truy tố tội danh đối với bị cáo là hoàn toàn chính xác.

Theo đó, sau 28 tháng vận hành game bài RikVip/Tip.Club, 23Zdo, Zon/Pen, từ ngày 19/4/2015 đến 20/08/2017, các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng được một hệ thống gồm 25 “đại lý cấp 1”, 5.877 “đại lý cấp 2” để cung cấp dịch vụ chuyển đổi tiền ảo trong game ra tiền thật và ngược lại.

Sau khi tất cả các bị cáo có mặt, đúng 8h00′, HĐXX bắt đầu làm việc.

Theo đó đã lôi kéo được 42.950.805 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến; Tổng thu lời bất chính là 9.853 tỷ đồng nên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

Theo kết quả điều tra, số lượng người tham gia chơi bạc lên đến hàng chục nghìn người. Riêng tại thời điểm ngày 08-09/08/2016 có 18.631.403 tài khoản người chơi bạc tham gia đánh bạc. Trong đó có 291.668 tài khoản có số điện thoại kèm theo, 523 người tham gia đặt cược từ 6.021.100 Rik/phiên, tương tương số tiền từ 5 triệu đồng trở lên.

Đến nay, trong giai đoạn 1 của vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố 105 bị can đến từ 24 tỉnh/thành trên cả nước. Trong giai đoạn 1, có hơn 100 điều tra viên tham gia điều tra vụ án kéo dài 12 tháng, chưa kể nhiều trinh sát nghiệp vụ hỗ trợ khác.

Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, nhiều đối tượng tham gia, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, trong khi thời gian điều tra vụ án theo luật quy định có thời hạn 12 tháng nên liên ngành Tư pháp Trung ương đã cho phép sử dụng cơ chế đặc biệt giải quyết vụ án có tính đặc thù. Đó là: Quyết tâm điều tra, xử lý triệt để, không có vùng cấm. Vụ án được xử lý trong hai giai đoạn, giai đoạn 1 rõ đến đâu xử lý đến đó, còn lại tiếp tục giải quyết trong giai đoạn 2.

HĐXX đọc bản án dài gần 400 trang.

Trước đó, trong phần luận tội vào sáng 21/11, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị mức án dành cho các bị cáo như sau:

Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bị đề nghị từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tùđối với tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50)

Nguyễn Văn Dương, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC, bị đề nghị 8-9 năm tù đối với tội Tổ chức đánh bạc, 3-4 năm tù đối với tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung từ 11-13 năm tù.Đề nghị tuyên tịch thu toàn bộ số tiền 1.655 tỷ đồng thu lời bất chính của Nguyễn Văn Dương. Đến nay Dương mới chỉ nộp khắc phục 240 tỷ đồng.

Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VTC Online, bị đề nghị từ 3-4 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc; 3 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp hai tội danh, mức án đề nghị cho Phan Sào Nam từ 6-7 năm tù. Đề nghị tuyên tịch thu toàn bộ số tiềnPhan Sào Nam thu lời bất chính 1.475 tỷ đồng. Đến nay bị cáo đã nộp khắc phục 1.335 tỷ đồng, bằng 90,7% số tiền thu lời bất chính.

Với các bị cáo còn lại, Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng nhiều tình tiết có lợi cho bị cáo. Hầu hết các bị cáo đều được đề nghị mức án treo.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.