Giả mạo con dấu, chữ ký Chủ tịch tỉnh để khai thác đất lậu

0
291
Nguyễn Văn Đình và Nguyễn Thành Lê trong vụ làm giả giấy tờ để khai thác đất trái phép.

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chiều 29/11, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Đình (SN 1979, trú phường Thạch Linh TP Hà Tĩnh) về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Đồng thời, cơ quan này cũng ra Lệnh tạm giữ đối với Nguyễn Thành Lê (SN 1977, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, theo nguồn tin riêng, Cơ quan điều tra (CQĐT) nắm được thông tin về một số văn bản của UBND tỉnh có dấu hiệu bị giả mạo. Ngay sau đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an thành phố Hà Tĩnh và một số đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Văn Đình và Nguyễn Thành Lê đã làm giả giấy tờ, con dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh để khai thác đất trục lợi.

Làm việc tại CQĐT, Nguyễn Văn Đình khai nhận, đầu tháng 9/2018, Đình cùng Lê Huy Thanh (trú tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh) bàn bạc và khai thác đất trong trang trại của anh Bùi Đình Sơn (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh) đem bán. Tuy nhiên, chỉ được vài ngày thì bị Công an xã phát hiện, yêu cầu đình chỉ và xử phạt hành chính.

Nhiều lần sau đó, tại trang trại của anh Sơn, Nguyễn Văn Đình cũng bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản vì khai thác đất trái phép. Trước sự theo dõi, kiểm tra gắt gao của chính quyền địa phương, Đình đã nghĩ ra cách làm giả văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Nghĩ là làm, Đình đã soạn thảo văn bản theo mẫu của UBND tỉnh về việc chấp thuận phương án cải tạo kết hợp tận thu đất san lấp để phục vụ công trình xây dựng nông thôn mới. Sau đó, Đình nhờ bạn là Nguyễn Thành Lê làm giả con dấu và chữ ký của Chủ tịch tỉnh.

Sau khi nhận được giấy tờ giả theo đề nghị, Đình đã trả cho Lê số tiền 1.000.000 đồng. Sau đó, Đình lại nhờ Lê làm tiếp 03 bản có nội dung như cũ nhưng chữ ký to hơn và trả thêm cho Lê 300.000 đồng.

Có “lệnh bài” trong tay, Đình an tâm là được “miễn tử” nên đã đưa cho Chủ tịch UBND xã Kỳ Bắc 01 bản rồi tiếp tục khai thác đất tại trang trại anh Sơn cho đến ngày bị bóc mẽ.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.