HĐXX nhận định về các bị cáo trong vụ Phan Văn Vĩnh

0
261
HĐXX tuyên án đối với các bị cáo.

Trong buổi sáng nay, HĐXX đã đưa ra quan điểm của HĐXX đối với 38 bị cáo. Buổi chiều nay, HĐXX tiếp tục đọc bản án và đưa ra các mức án đối với các bị cáo khác.

Theo HĐXX, đây là lần đầu tiên xử lý một vụ án đánh bạc công nghệ cao, các bị cáo có trình độ về CNTT nhưng lại chưa am hiểu pháp luật… nên có hành vi vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cũng cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo bởi CNTT là ngành đặc thù.

Đối với 2 bị cáo nguyên là cán bộ ngành Công an là Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao – C50), HĐXX cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc, triệt để và không có vùng cấm trong việc xử lý vụ án.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Theo HĐXX, hành vi của 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đã gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành Công an, gây bức xúc trong dư luận khi 2 bị cáo đều là người có chức vụ nhưng đã lợi dụng chức vụ của mình để bao che cho hành vi phạm tội của người khác.

HĐXX ghi nhận ý kiến của các luật sư khi bào chữa cho rằng nguyên nhân phạm tội của ông Vĩnh vì cấp dưới Nguyễn Thanh Hóa đã che giấu thông tin, không báo cáo.

Với Nguyễn Thanh Hóa, HĐXX đánh giá bị cáo Hóa không thành khẩn, quanh co về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, tại phần tranh tụng, bị cáo Hóa mới xin lỗi, thừa nhận khai không chính xác và xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (trước) và Phan Văn Vĩnh được đưa vào sân tòa nghe tuyên án sáng 30/11.

Trong tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, HĐXX nhận định Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy, Nguyễn Thanh Hóa là người thực hành tích cực; hành vi này của Phan Văn Vĩnh đáng lên án hơn những bị cáo khác. Về hình phạt bổ sung, HĐXX thấy cần áp dụng hình phạt tiền là phù hợp.

Tuy nhiên, HĐXX cũng cho biết khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét, đánh giá đến các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo.

Do vậy, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Khoản 3 Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tuy nhiên, HĐXX áp dụng tình tiết có lợi cho bị cáo được quy định tại Điều 7 Bộ luật Hình sự, hành vi phạm tội của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017.

Khác với mọi ngày, Nguyễn Thanh Hóa tỏ ra khá thoải mái trong ngày tuyên án.

Đối với những tổ chức, cá nhân khác ngoài ngành Công an, do chưa có điều kiện xác minh, làm rõ trong giai đoạn 1 của vụ án nên Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ tách ra, tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 là phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với một số cán bộ trong ngành Công an có liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, Cơ quan An ninh điều tra đã điều tra, xác minh và kết luận có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa đến mức độ xử lý trách nhiệm hình sự, do vậy, HĐXX đề nghị Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định của Đảng, của ngành Công an là phù hợp với quy định của pháp luật.

Đánh giá lời khai của các bị cáo tại tòa, HĐXX cho rằng bị cáo Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch Công ty CNC) đã thành khẩn khai nhận, ăn năn, hối cải.

Cụ thể, Phan Sào Nam đã nghiêm túc kiểm điểm. Nam có trình độ tri thức cao song do thiếu hiểu biết đã kéo theo nhiều người vướng lao lý. Nam cũng được ghi nhận đã cùng gia đình tích cực nộp gần hết số tiền thu lợi bất chính.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC.
Bị cáo Phan Sào Nam, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online.
Các bị cáo trong vụ án.

Video đoàn xe chở Phan Văn Vĩnh và các bị cáo trở về trại giam.
Infonet tiếp tục cập nhật.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.