Vũ “nhôm” lấy tính mạng gia đình ra đặt cược cho lời khai trước tòa?

0
304
Phan Văn Anh Vũ tỏ ra căng thẳng trong những lần xét hỏi ngày 30/11.

Bắt đầu phần làm việc buổi chiều, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch – người bảo vệ quyền và lợi ích cho Phan Văn Anh Vũ đề nghị HĐXX cho phép hỏi thân chủ về thời điểm ông Bình gọi điện nói đến nhận 200 tỷ đồng và nội dung buổi làm việc ngày 17/01/2014.

Bước lên bục khai báo, Vũ nói trước HĐXX: “Tôi xin trả lời với tư cách một người công dân có nghĩa vụ khai báo đúng. Tôi xin đem tính mạng toàn bộ gia đình đặt cược vào việc này”.

Vũ khẳng định ban đầu chỉ đồng ý mua số cổ phần trị giá 400 tỷ bởi “tài sản công ty chỉ có từng đó”.

“Bị cáo nói “Em không còn tài sản, công ty không còn tài sản”, nhưng anh Bình nói “thôi anh cho mày vay”” – Vũ khai rành mạch và cho biết 9h30’ ngày 17/1/2014 ông Bình gọi điện nói đã lo được 200 tỷ đồng.

Chiều hôm đó, Vũ đến phòng làm việc ông Bình. Tại đây, ông Bình gọi điện cho nhân viên lo tiền. Sau đó, Nguyễn Đức Vinh – nguyên Trưởng phòng ngân quỹ DAB, mang theo một số giấy tờ lên phòng và đề nghị Vũ viết theo mẫu, sau đó cấp dưới ông Bình mang những tờ này đi.

Giải thích cho việc không trực tiếp mang giấy tờ xuống nộp, Vũ cho biết, bị cáo tin tưởng vì ông Bình cho vay, lại ở ngay trong ngân hàng, đồng thời “lập tức tài khoản của Bắc Nam 79 (nơi Vũ làm Chủ tịch) có thêm 200 tỷ đồng”.

Vũ thừa nhận không hiểu gì về các nguyên tắc tài chính, vì công ty có chức năng kinh doanh bất động sản. Dù vậy Vũ khẳng định nếu không có cuộc điện thoại trên của ông Bình thì vẫn mua cổ phần, tuy nhiên chỉ mua tương đương giá trị 400 tỷ đồng.

Về giá trị 220 lô đất dùng thế chấp vay 400 tỷ đồng, Vũ cho rằng giá trị thực lên đến hơn 600 tỷ đồng, vì nguyên tắc ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị tài sản thế chấp.

“Cáo trạng truy tố bị cáo tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn oan, cáo trạng cáo buộc những điều không đúng sự thật” – bị cáo Vũ nói.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc có từng viết đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng, Vũ nói ngay từ khi nhận được kết luận điều tra thì bị cáo đã làm rất nhiều đơn kêu oan gửi tới Viện trưởng VKSND Tối cao, lãnh đạo Bộ Công an, Trưởng ban nội chính, tuy nhiên không nhận được câu trả lời.

Một lần nữa Vũ “nhôm khẳng định việc ông Trần Phương Bình chuyển cho mình 200 tỷ đồng “hoàn toàn là giao dịch dân sự”.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.