Vũ “nhôm” sẽ được khai với HĐXX trong không gian giới hạn

0
264
Vũ nhôm cho biết đã mất ngủ nhiều ngày vì bị quy kết chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB.

Sau hơn 1 ngày bị cách ly tại trại giam, sáng 30/11, Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan được dẫn tới phòng xử để bắt đầu phần thẩm vấn. Khác với hôm đầu tiên, lần này Vũ tỏ ra đăm chiêu, căng thẳng trong lúc đợi phiên tòa bắt đầu.

Khai nhận sau đó, Vũ cho biết cáo trạng quy kết Vũ chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á (DAB) 203 tỷ đồng là không đúng. Vũ khẳng định đây là giao dịch dân sự giữa Vũ và ông Trần Phương Bình, hoàn toàn không liên quan đến DAB.

Sáng nay, Vũ cũng khẳng định, cho đến hết 29/11, gia đình đã nộp 173 tỷ cho C44 (Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an) để trả cho ông Trần Phương Bình. Sau đó HĐXX cũng xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra đã nộp tài liệu này cho tòa án.

Về việc mua 60 triệu cổ phần DAB, Vũ khai rằng ban đầu không đồng ý, vì cho rằng mình là người thuộc Bộ Công an nên còn phải xin phép tổ chức. Tuy nhiên, Chủ tọa yêu cầu Vũ ngừng lời, bởi nhận định nhân thân của Vũ không ảnh hưởng đến việc mua cổ phần.

Thẩm phán Phạm Lương Toản khẳng định sẽ tạo điều kiện để Vũ trả lời, nhưng lưu ý chỉ khai nhận những việc trong phạm vi xét xử của vụ án. Về những điều không liên quan đến vụ án, HĐXX sẽ dành điều kiện thích hợp để Vũ trình bày.

Sau khi nghe Vũ “nhôm” khai về quá trình chuyển 200 tỷ, Chủ tọa đọc lại lời khai của Trần Phương Bình và các bị cáo khác trong thời gian Vũ bị cách ly, Chủ tọa một lần nữa nhấn mạnh, với những thông tin khác Vũ muốn khai, HĐXX sẽ bố trí riêng và có cả đại diện VKS, luật sư của bị cáo. Chủ tọa cũng nhắc nhở luật sư của Vũ thông báo cho HĐXX, nếu Vũ muốn trình bày thêm.

Cũng trong sáng nay, luật sư Phan Trung Hoài đã hỏi bị cáo Trần Phương Bình về việc tăng vốn. Trả lời HĐXX, ông Bình cho biết, việc tăng vốn nhằm 3 mục đích: nâng cao khả năng thanh khoản, nâng cao uy tín ngân hàng và nâng hạn mức tín dụng cho khách hàng.

“Vốn điều lệ tăng thì khách hàng yên tâm gửi tiền, hạn mức tín dụng cấp cho một khách hàng cũng cao hơn” – ông Bình nói.

Nói thêm về khoảng thời gian khó khăn của DAB, ông Bình thừa nhận, lúc đó nguồn nhân lực của ngân hàng này “yếu so với nhu cầu phát triển”.

“Hội đồng quản trị chỉ có mình bị cáo điều hành trực tiếp, còn lại các thành viên đều kiêm nhiệm. Một mình bị cáo phải thực hiện quản trị phần lớn và điều hành đã gây ra sai phạm’ – bị cáo Bình khai nhận.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.