Xử đại án DAB: Hé lộ những chiêu trò khó tin của dàn “quân – tướng” DAB

0
322
Các bị cáo trong vụ án.

Trong phần xét hỏi chiều hôm qua, ông Bình bày tỏ “cảm thấy có lỗi với Phan Văn Anh Vũ”. Sáng nay, đại diện VKS đã chất vấn bị cáo về nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ này. Trả lời VKS, ông Bình nói: “Bản thân bị cáo là giáo viên nên luôn thấy rằng mình có lỗi vì đã không thông báo đầy đủ cho Vũ về thực trạng của Đông Á Bank”.

Chưa bao giờ sở hữu quá 20% cổ phần DAB

Nói về việc mua bán cổ phần tại DAB, cựu CEO Trần Phương Bình cho biết, vào năm 2007, DAB bán không hết cổ phần nên bị cáo muốn mua lại. Do không nhờ được người ngoài đứng tên nên ông Bình lấy tên của một số thành viên trong gia đình.

Lúc bán cổ phần sau đó, ông Bình cũng giữ lại cổ phần đứng tên những người này vì khi bán phải công bố họ tên, có thể sẽ ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

Về việc trả cổ tức của cổ đông là người nhà mình, ông Bình cho biết, ngân hàng gửi tiền vào tài khoản, cổ đông chỉ cần cầm thẻ ra các cây ATM của DAB là có thể rút hoặc chuyển sang tài khoản khác. Do ông Bình sử dụng thẻ của con nên sau khi ngân hàng trả tiền cổ tức, ông Bình yêu cầu nhân viên thực hiện các giao dịch chuyển lại tiền vào tài khoản của mình. “Khi đó con của bị cáo đang học ở nước ngoài, bị cáo giữ thẻ nên việc này khá dễ” – ông Bình trả lời.

Trả lời HĐXX, ông Bình khẳng định số cổ phần của ông và người nhà nắm giữ ở DAB chưa bao giờ vượt quá 20%, trong khi để chi phối thì một cổ đông cần sở hữu khoảng 30-35% cổ phần.

Ông Bình cũng khai rằng, việc tăng vốn là để nâng vị thế ngân hàng, đồng thời thuận lợi khi làm ăn với nước ngoài. Theo lời khai của bị cáo trước tòa, trong một số cuộc thảo luận, các đối tác nước ngoài luôn muốn biết gia đình đang nắm giữ bao nhiêu cổ phần trong công ty.

Mánh lới đối phó kiểm toán

Cũng trong buổi sáng, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Nguyễn Đức Vinh – nguyên Trưởng phòng ngân quỹ DAB – người bị quy kết tội “Cố ý làm trái” khi chi sai nguyên tắc giúp Bình mua cổ phần, tất toán khống nhiều hợp đồng.

Vinh khai nhận mình chỉ hướng dẫn cho Phan Văn Anh Vũ lập phiếu thu theo mẫu (nộp khống 200 tỷ đồng vào DAB) và mang những chứng từ này xuống cho kế toán hạch toán.

Để đối phó với những lần điều vốn khống, Vinh cho biết đã chỉ đạo Đỗ Thanh Hùng – nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB lập một cuốn sổ riêng để theo dõi.

“Ví dụ tiền về 10 tỷ đồng thì trong đó có 3 tỷ tiền vật chất, còn 7 tỷ tiền treo, tôi chỉ đạo cho Hùng là “chiều nay Sở về 10 tỷ nhưng có 3 tỷ thật thôi, còn 7 tỷ treo em ghi vào sổ riêng”. Sau đó trong sổ chỉ ghi các nội dung đơn giản gồm: Ngày tháng; Nội dung: Sở giao dịch 7 tỷ (anh Bình). Cuối năm, để đối phó với kiểm toán, Hùng sẽ tổng kết số liệu đưa cho bị cáo, bị cáo có trách nhiệm báo cho Xuyến (Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó tổng giám đốc DAB – PV), Xuyến sẽ gặp trực tiếp báo cáo với ông Bình” – Vinh khai.

Về việc điều vốn về nhiều chi nhánh nhằm trốn tránh các đoàn thanh tra, kiểm toán, Vinh khai mình chỉ làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thị Kim Xuyến.

“Khi biết được thời gian kiểm tra, bị cáo sẽ cho Xuyến biết, trên cơ sở đó Xuyến phân bổ xuống cho bị cáo biết điều vốn về đâu. Tất cả những chi nhánh đó không có trong kế hoạch kiểm tra của các cơ quan thanh tra giám sát” – nguyên Trưởng phòng ngân quỹ DAB Nguyễn Đức Vinh khẳng định.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.