Tokutei tiếng Nhật là gì? Đối tượng tham gia chương trình này?

0
43

Tokutei tiếng Nhật là gì? Những đối tượng nào có thể tham gia đơn hàng visa kỹ năng đặc định này và mức lương ra sao? Đó là những thắc mắc của không ít người có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tokutei tiếng Nhật là gì?

Tokutei hay còn gọi là visa kỹ năng đặc định là loại visa mới dành cho lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi người lao động được cấp loại visa này sẽ có nhiều điều kiện làm việc dài hạn tại Nhật với chế độ tốt và mức lương hấp dẫn.

Trong tiếng Nhật, visa kỹ đăng đặc định được gọi là Tokutei Ginou – 特定技能 và được chia thành 2 giai đoạn:

Visa kỹ năng đặc định loại 1 (TOKUTEI GINOU 1GO) (特定技能1号)
Visa kỹ năng đặc định loại 2 (TOKUTEI GINOU 2GO) (特定技能 2 号)
Hiện nay, có 14 ngành nghề được chính phủ Nhật xét visa kỹ năng đặc định loại 1 bao gồm: Xây dựng(建築業), Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業), Sửa chữa ô tô(自動車整備業), Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業), Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業), Chăm sóc người già (Hộ lý.介護), Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング), Nông nghiệp(農業), Ngư Nghiệp(漁業), Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業), Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業), Gia công nguyên liệu (素材産業), Gia công cơ khí(産業機械製造業) và Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業).
Còn với visa tokutei loại 2, chỉ có 2 ngành được cấp phép đó là: Xây dựng(建築業) và Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業).

>> Hot! Xklđ nhật bản hết bao nhiêu tiền và gồm các khoản tiền nào?

2. Những đối tượng được tham gia đơn tokutei

Sau khi hiểu rõ Tokutei tiếng Nhật là gì và có những ngành nào, tin rằng nhiều người đang thắc mắc những đối tượng nào có thể đăng kí đơn hàng này. Điều kiện để được tiếp nhận theo dạng visa kĩ năng đặc định gồm có:

2.1. Người đã tham gia chương trình thực tập sinh từ 1-3 năm

Được chia thành các trường hợp như sau:

Đối với thực tập sinh đi Nhật diện 1 năm hoặc 3 năm nhưng không thuộc 14 ngành nghề đã nêu ở trên hoặc muốn quay lại làm ngành khác, cần tham dự kì thi Tokutei và chứng chỉ N4 trở lên mới có thể được cấp visa.

Đối với thực tập sinh đã hoàn thành chương trình 3 năm và muốn quay lại đúng ngành nghề ban đầu thì chỉ cần thi đỗ kỳ thi tay nghề là đủ điều kiện cấp visa.

Đối với thực tập sinh đang hoàn thành chương trình 3 năm mà muốn chuyển sang visa kỹ năng đặc định thì phải hoàn thiện chương trình trong thời gian ít nhất 2 năm 10 tháng mới đủ điều kiện xin visa. Còn nếu bạn muốn chuyển sang ngành nghề khác thì còn cần phải thi đỗ thêm kì thi tokutei ngành nghề và chứng chỉ N4 trở lên.

2.2. Người từng đi du học Nhật Bản

Đối với những du học sinh muốn xin visa tokutei cần thỏa mãn những điều kiện bao gồm:
Đang học trường tiếng hoặc senmon.
Thi đỗ kì thi tokutei tại Nhật Bản.
Xin được giấy xác nhận đang theo học tại trường.
Không bị kiện với bất cứ lý do nào như nợ tiền điện thoại, thuế…
Chưa từng chuyển Shyu hoặc nộp hồ sơ chuyển Shyu
Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm chứng chỉ N4 và giấy khai báo thuế trong 3 năm gần nhất.

2.3. Người chưa từng đến Nhật Bản

Những điều kiện cần đảm bảo bao gồm:
Có chứng chỉ N4
Thi đỗ kỳ thi tokutei được tổ chức tại Việt Nam.

>> Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021: sức khỏe- chi phí

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc Tokutei tiếng Nhật là gì và những vấn đề liên quan. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có lựa chọn sáng suốt khi xuất khẩu lao động Nhật. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.